Ảnh nóng: Su-30SM đánh chặn UAV MQ-9 Mỹ ở Syria

Chiến đấu cơ Su-30SM đã thực hiện phi vụ đánh chặn chiếc UAV tấn công MQ-9 Reaper của Không quân Mỹ trên không phận Syria.

Ảnh nóng: Su-30SM đánh chặn UAV MQ-9 Mỹ ở Syria

Shares

Bộ Quốc phòng Nga mới đây tung clip quay lại hình ảnh một (hoặc nhiều) chiến đấu cơ Su-30SM thực hiện “đánh chặn” chiếc UAV MQ-9 Reaper của Mỹ trên không phận Syria.

1

Mặc dù Nga và Mỹ đã có thảo luận đi đến nhất trí về việc phối hợp hoạt động trên không phận Syria, nhưng vẫn xuất hiện lẻ tẻ các cuộc “chạm trán” giữa máy bay chiến đấu Sukhoi với máy bay Mỹ trong vài tuần gần đây.

2

Phi công chiếc tiêm kích Su-30 quay lại được hình ảnh UAV MQ-9 Reaper của Mỹ.

3

Dường như chiếc UAV MQ-9 đang thực hiện nhiệm vụ do thám ở Syria, tuy nhiên có thể nó đã đi vào khu vực mà Nga không kích phiến quân IS nên buộc lòng Su-30SM đánh chặn.

4

Đây không phải là lần đầu tiên Su-30SM phải đánh chặn UAV Mỹ.

5

Theo nguồn tin Mỹ, trong tuần đầu tiên Nga không kích phiến quân IS, ít nhất có ba lần máy bay Sukhoi đánh chặn UAV Predator/Reaper.

6

Thời điểm chạm chán máy bay chiến đấu Su-30SM, chiếc UAV Mỹ được cho là đang mang theo cả vũ khí.

7

Reaper là UAV trinh sát/tấn công tầm xa nổi tiếng nhất thế giới với hàng nghìn phi vụ không kích phiến quân Taliban, IS ở Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria… Khoảng 163 chiếc đượ chế tạo từ năm 2007 tới nay, với đơn giá 16,9 triệu USD/chiếc.

8

Ngoài khả năng do thám cực mạnh với hệ thống khí tài trinh sát hiện đại, MQ-9 mang được 4 tên lửa chống tăng Hellfire, bom dẫn đường laser GBU-12 Paveway II, bom thông minh GBU-38 JDAM để không kích. Thậm chí, nó có thể mang tên lửa đối không AIM-92 Stinger.

9

Tuy nhiên, sức mạnh của một chiếc UAV thì chắc chắn là không thể đọ được tiêm kích Su-30SM. Mẫu chiến đấu cơ Sukhoi này được trang bị radar Bars-R có tầm trinh sát đến 400km, mang tên lửa không đối không R-73 và R-27 có tầm phóng 30-117km.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.