Anh họ Trương bị cảnh sát rượt quanh Little Saigon, sẽ ra tòa vì tội mưu sát

Anh họ Trương bị cảnh sát rượt quanh Little Saigon, sẽ ra tòa vì tội mưu sát

Shares

Chiếc xe bị ngăn chặn gần góc đường Euclid và Fifth ở Santa Ana, gần khu phố Little Saigon vào đêm thứ Bảy, 7 tháng 11, 2015.(Hình của Cảnh Sát Santa Ana)

WESTMINSTER – Vào đêm thứ Bảy vừa qua, một số cư dân ở Santa Ana, Garden Grove, và Westminster đã bước ra ngoài sân để xem một chiếc trực thăng vừa bay trên cao bên trên ngọn cây, vừa rọi đèn xuống mặt đất để hướng dẫn mấy chiếc xe cảnh sát đang rượt theo với tốc độ chậm đằng sau một chiếc xe bốn cửa màu xám hay màu nâu đậm. Tài xế ngồi trong xe bị rượt là một thanh niên gốc Việt. Sau khi dừng xe, anh ta còn cố thủ suốt mấy tiếng đồng hồ trước khi bị bắt vào sáng sớm Chủ Nhật.

Trong ngày thứ Hai, 9 tháng 11, 2015, Sở Cảnh Sát Santa Ana cho biết tài xế Jimmy Trương, còn có tên là Trương Hoàng, 28 tuổi, sẽ bị truy tố tội mưu sát vì đã cầm súng nhắm bắn vào các cảnh sát viên trong cuộc rượt bắt đêm thứ Bảy.

1

Jimmy Trương từng có tiền án, phạm hai tội đại hình nhưng được giảm tội xuống tiểu hình chiếu theo Dự Luật 47. Nhờ sự giảm tội này mà anh ta được tại ngoại.

Cuộc rượt đuổi bắt đầu vào khoảng 9:30 đêm thứ Bảy tại Santa Ana. Lúc đó cảnh sát yêu cầu Jimmy Trương dừng xe gần góc đường Euclid và McFadden. Họ tố cáo Jimmy không dừng xe theo luật giao thông. Thay vì tắt máy và tuân thủ lệnh của cảnh sát, Jimmy tiếp tục lái xe trên đường Euclid theo hướng bắc băng qua đường First (tức đường nối dài thành đường Bolsa ở Westminster), chạy một hồi ở Santa Ana trước khi nhắm tới xa lộ 22.

Sau khi lên xa lộ 22, chiếc xe chạy về hướng tây rồi xuống exit ở đường Magnolia và chạy theo đường này về hướng nam hướng tới Bolsa ở trung tâm Little Saigon tại Westminster.

Trong suốt thời gian này, một chiếc trực thăng bay trên trời và rọi đèn pha xuống chiếc xe của nghi can họ Trương. Nhiều xe cảnh sát chạy theo phía sau, chớp đèn và hú còi inh ỏi, gây hoang mang cho nhiều tài xế trong khu phố đêm thứ Bảy.

Đến đường Bolsa và băng qua nơi đây, nghi can tiếp tục chạy lòng vòng và hướng trở lại đường Euclid ở Santa Ana. Sau gần hai tiếng từ lúc bắt đầu, đến gần 11:30 đêm xe của Trương bị chặn ở gần góc đường Euclid và Fifth. Dọc theo những con đường truy bắt nghi can gốc Việt này, cảnh sát đã giăng những thanh cây có cọc nhọn nằm chọc thủng vỏ xe của nghi can. Cuộc rượt đuổi kết thúc với một xe bọc sắt và một xe vận tải của lực lượng cảnh sát cảm tử (SWAT) kẹp xe của Trương ở giữa.

3

Cảnh sát xịt nước vào xe của Jimmy Trương đêm thứ Bảy.

Theo cảnh sát, trong lúc bị rượt ở ngoài đường, Trương đã bắn mấy phát đạn từ cửa sổ nhắm vào cảnh sát. Rất may không có một ai bị trúng đạn. Khi xe bị chặn ở một ngã tư có vài tiệm Mễ và một tiệm ăn Việt Nam, Jimmy Trương vẫn không rời xe, tiếp tục ngồi ở bên trong và có lúc dọa tự sát. Các thương thuyết viên thuộc ban chống khủng bố và ban SWAT của Sở Cảnh Sát Santa Ana đã tìm cách nói chuyện với thanh niên này trong lúc khu phố bị phong tỏa.

Cảnh sát nói rằng thanh niên này đã không hợp tác trong ba tiếng đồng hồ từ lúc bị dí xe. Đến khoảng 2:40 sáng Chủ Nhật, anh ta mới đầu hàng và rời xe để bị còng tay.

Ngoài hai tội dùng súng bán-tự-động để bắn cảnh sát, Trương còn bị truy tố các tội sở hữu súng mặc dù đã phạm tội hình sự, tội tránh né nhân viên công lực trong lúc lái xe cẩu thả, và bị tăng thêm tội dùng súng bắn người khác. Nếu bị kết hết thảy các tội trên, Jimmy Trương có thể bị án tối đa là chung thân trong nhà giam tiểu bang.

Vào sáng thứ Ba, 10 tháng 11, 2015, Jimmy Trương sẽ bị đưa ra trước tòa án tại Central Jail ở thành phố Santa Ana, để nghe luận tội và các cáo trạng.

Theo hồ sơ của cảnh sát, vào ngày 20 tháng 9, 2012, Trương bị kết tội sở hữu ma túy. Một năm sau, anh ta lại bị kết tội hình sự tương tự.

Đến đầu tháng 12, 2014, hai tội hình sự nói trên được giảm xuống thành tội tiểu hình chiếu theo dự luật Prop 47. Nhờ vậy mà Trương được thả, không bị giám sát. Thế nhưng năm tháng sau, vào đầu tháng Tư, 2015, Trương lại bị bắt vì tội có dao bấm trong người. Ba ngày sau, Trương một lần nữa bị bắt vì có ma túy trong người.

Về Prop 47, dự luật này được cử tri California thông qua vào mùa bầu cử năm 2014. Dự luật này cho phép giảm tội trạng của một số tội phạm liên quan đến ma túy và tài sản, nhằm giúp tiểu bang giải quyết tình trạng có quá nhiều phạm nhân bị giam trong tù.

Trong trường hợp bị bắt mới nhất của Jimmy Trương, Cảnh Sát Trưởng Carlos Rojas bày tỏ sự lo ngại cho sự an toàn của người dân khi nói, “Hành động của Trương gây nguy hiểm cho cộng đồng và cho nhân viên cảnh sát. Các cảnh sát viên đã hành động xuất sắc khi đưa biến cố này đến một kết cục thành công với Trương đầu hàng và bị bắt. Tuy nhiên, chúng tôi rất quan tâm rằng mặc dù anh ta sẽ bị truy tố nhiều tội hình sự, sự việc anh ta đã sở hữu một khẩu súng dùng để bắn các cảnh sát viên, mà chiếu theo Prop 47 về tài sản thì hành động bắn này có thể chỉ bị xem như tội tiểu hình, vì trị giá của khẩu súng là dưới $950 Mỹ kim.”

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.