Ảnh hiếm tàu huấn luyện bí ẩn Smolny của Nga

Tàu huấn luyện lớp Smolny Project 887 chỉ được chế tạo rất hạn chế (3 chiếc), làm nhiệm vụ đào tạo thủy thủ Hải quân Nga.

Ảnh hiếm tàu huấn luyện bí ẩn Smolny của Nga

Shares

Tạp chí Arms-expo của Nga mới đây đăng tải những bức ảnh hiếm hoi về hoạt động của tàu huấn luyện lớp Smolny Project 887 – Hải quân Nga, khi chiếc tàu này đang rời khỏi căn cứ Hạm đội Baltic để thực hiện chuyến hành trình huấn luyện dài ngày trên biển cho thủy thủ đoàn và các học viên thuộc các cơ sở đạo tạo Hải quân Liên bang Nga.

1

Trong chuyến đi lần này, trên tàu huấn luyện lớp Smolny có 34 học viên đến từ các trường đào tạo như: Học viện Hải quân Baltic, Trường đào tạo Hải quân Kaliningrad, Học viện Kỹ thuật Hải quân Quốc gia. Ngoài ra còn có các thủy thủ của tuần dương hạm Peter Đại đế, các chuyên gia của Viện kỹ thuật tổng hợp Hải quân Nga. Tổng quân số của đoàn trong chuyến đi huấn luyện này vào khoảng 300 người.

2

Trong chuyến hải trình này, tàu huấn luyện Smolny sẽ di chuyển từ căn cứ Hạm đội Baltic qua Biển Bắc ra Địa Trung Hải và Đại Tây Dương, sau đó qua eo biển Biển Đen vào Biển Đen và kết thúc chuyến hành trình tại cảng neo đậu Sevastopol.

3

Tàu huấn luyện Smolny có sức chứa và chở khoảng 462 người bao gồm thủy thủ đoàn và các học viên, giảng viên quân sự. Trong thời gian huấn luyện, thủy thủ đoàn và các học viên sẽ được thực hành các bài tập nhằm nâng cao kỹ năng điều khiển, chỉ huy và kiểm soát tàu trong điều kiện khí hậu thời tiết khác nhau, và những tình huống khó khăn phát sinh trong quá trình di chuyển. Các học viên sẽ thực hiện các nhiệm vụ như: Trực ca thông thường, trực chiến, trực chỉ huy tàu và các bài kiểm tra về nhận thức chính trị đối với từng nhiệm vụ trên từng cương vị của thủy thủ đoàn.

4

Được biết, tàu huấn luyện lớp Smolny Project 887 được xây dựng vào năm 1976 tại Nhà máy đóng tàu Szczecin, Ba Lan, hạ thủy ngày 12/11/1977 và biên chế cho Hạm đội Baltic, từ năm 2010 đến 2013 tàu được đại tu và nâng cấp tại Nhà máy chế tạo vũ khí hải quân ở cảng Varna, Bulgari. Trong thời gian sửa chữa, tàu Smolny được trang bị thêm các thiết bị phụ trợ mới và nâng cấp một phần thân tàu.

5

Tàu huấn luyện Smolny được thiết kế để cung cấp cho các cơ sở đào tạo biển cho Hải quân Liên Xô cũ cho đến Hải quân Nga ngày nay.

6

Điểm đáng chú ý là số lượng tàu Smolny được chế tạo cực kỳ hạn chế với 3 tàu, trong đó có 2 tàu đang phục vụ trong Hạm đội Baltic, còn một tàu đã được cho ngừng phục vụ.

8

Tàu huấn luyện Smolny có trọng tải tối đa lên tới 7.270 tấn, chiều dài thân tàu 138 m, rộng 17,2 m, độ mớn nước 5,53m. Tàu được trang bị 2 trục động cơ diesel 16.000 mã lực, tàu có thể cơ động với vận tốc tối đa lên tới 20 hải lý/giờ.

9

Mặc dù là tàu huấn luyện, song Smolny cũng được trang bị các loại vũ khí cơ bản cho nhiệm vụ phòng vệ và tuần tra như: pháo phòng không 2 nòng 76mm AK-726, tổ hợp pháo phòng không 2 nòng 30mm AK-230, tổ hợp bom chống ngầm phản lực RBU-2500.

10

Tàu còn được trang bị hệ thống radar phát hiện chung Angara-M / Head Net-C3-D, hệ thống sonar Shelon MF.

11

Từ khi được biên chế cho Hạm đội Baltic đến nay, tàu Smolny đã thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện với lưu lượng hơn 16.000 học viên và sĩ quan. Tàu đã cập cảng nhiều quốc gia như: Anh, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Latvia, Ba Lan, Nam Tư, Romania, Đức, Pháp, Italia, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Tunisia, Algeria, Mexico, Colombia và Cuba.

Năm 2007 và 2008, tàu Smolny thực hiện chuyến hành trình xa bờ và thăm 10 cảng của Tây Âu, Bắc Phi, và Trung Đông.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.