Anh có thể đưa tiêm kích tàng hình tới Nhật Bản

Anh đang cân nhắc điều máy bay chiến đấu tàng hình Typhoon tới Nhật Bản tham gia tập trận. Nếu điều này diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên phi cơ của Anh tới Nhật Bản kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Anh có thể đưa tiêm kích tàng hình tới Nhật Bản

Shares

Máy bay Typhoon. (Ảnh: Telegraph)

Thông báo của Bộ Quốc phòng Anh ngày 8/1 cho biết nước này sẽ tiến hành ít nhất một cuộc tập trận với Nhật Bản trong năm nay bằng cách cử các máy bay chiến đấy Typhoon tới châu Á, hoặc mời binh sĩ Nhật tới tham gia cuộc tập trận quy mô lớn của NATO ở châu Âu. Tiêm kích Typhoon là chiến đấu cơ thế hệ 4 hiện đại nhất thế giới hiện nay và có khả năng tàng hình nên được mệnh danh là “Rồng bay tàng hình”.

Ngoài ra, hai nước cũng xây dựng mối quan hệ quân sự bằng các hoạt động giao lưu giữa hai bên, thiết kế chung tên lửa không đối không mới và trao cho nhau quyền được tiếp cận căn cứ của hai nước.

Thông báo về tăng cường hợp tác quân sự nêu trên của Bộ Quốc phòng Anh được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho rằng bất cứ hành động nào nhằm áp đặt các quy định đối với vấn đề tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông sẽ bị coi là nguy cơ đáng báo động.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Anh, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là vấn đề không phải tranh cãi.

Trong khi đó, các nguồn tin quân sự của Anh cho biết quyết định triển khai máy bay Typhoon tới Nhật Bản tham gia tập trận không phải là thông điệp mà London muốn gửi tới Trung Quốc hay Triều Tiên. Mong muốn rõ ràng nhất của Anh là thắt chặt quan hệ quân sự với đồng minh thân cận nhất của nước này ở châu Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đang có chuyến công du tới Tokyo Tại đây, Bộ trưởng Fallon sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản, trong đó tập trung thảo luận về các kế hoạch tăng cường mạnh mẽ quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Thời gian qua, Nhật Bản đã có những động thái tăng cường khả năng phòng vệ nhằm đối phó với các nguy cơ từ Trung Quốc ở Hoa Đông và Biển Đông.

Năm ngoái, chính phủ Nhật Bản đã tăng ngân sách lên mức cao kỷ lục cho quốc phòng và thông qua dự luật mới về an ninh cho phép quân đội nước này chiến đấu ở nước ngoài.

Theo Dân trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.