Ân xá Quốc tế lo ngại các vụ trả thù ở Tikrit

Ân xá Quốc tế lo ngại các vụ trả thù ở Tikrit

Shares

Binh sĩ Irak tại Tikrit, ngày 31/03/2015.EUTERS/Alaa Al-Marjani

Sau gần 10 tháng bị lực lượng thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng, thành phố Tikrit ở phía Bắc Bagdad đã được lực lượng chính phủ Irak giải phóng cách nay hai ngày. Vào hôm nay, 02/04/2015, tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân xá Quốc tế (Amnesty International) đã tỏ ý quan ngại trước thông tin về các hành vi trả thù nhắm vào cư dân thành phố.

Chiến dịch tái chiếm Tikrit được đánh giá là chiến dịch quy mô nhất do chính quyền Bagdad tiến hành từ 10 tháng nay, huy động hai lực lượng an ninh Irak, và dân quân Shia, được liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo yểm trợ bằng những vụ oanh kích.

Chiến dịch Tikrit cũng được xem là một bài trắc nghiệm về khả năng dân quân thuộc hệ phái Hồi giáo Shia duy trì được thái đô ôn hòa, không trả thù cư dân địa phương khi tấn công chiếm lại các thành phố trong tay phe Hồi giáo Sunni. Trên vấn đề này, hôm nay, tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên tiếng lo ngại về các thông tin theo đó cư dân thành phố Tikrit đã bị quân chính phủ Irak và lực lượng dân quân Shia trả thù và sách nhiễu.

Phát biểu với hãng tin Pháp AFP, bà Donatella Rovera, một viên chức của Amnesty International, cho biết là tổ chức của bà đã cho điều tra về các cáo buộc vi phạm nhân quyền nhắm vào lực lượng chính phủ Irak tại Tikrit. Bà nói : « Chúng tôi đang điều tra về các báo cáo theo đó một số lượng lớn người dân đã bị bắt vào đầu tháng Ba và vẫn còn bị mất tích, cũng như các nguồn tin về các vụ tấn công vào nhà dân hoặc cửa hiệu, dùng chất nổ để phá hủy hay phóng hỏa sau khi cướp bóc ».

Đáng ngại hơn, theo bà Rovera, là các thông tin về các vụ xử tử mà nạn nhân là những người có hoặc không có tham gia chiến đấu bên cạnh lực lượng thánh chiến, nhưng đã bị giết sau khi bị bắt. Chiến dịch tái chiếm Tikrit đã được chính quyền Bagdad khởi động ngày 02/03. Theo yêu cầu của chính quyền Irak, Hoa Kỳ đã bắt đầu tung không quân oanh kích vào các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại thành phố này từ cuối tháng Ba.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.