Ấn Độ theo Việt Nam chọn tên lửa SPYDER của Israel

Thất vọng trước tên lửa nội địa, Quân đội Ấn Độ để ngỏ khả năng mua tên lửa phòng không SPYDER của Israel.

Ấn Độ theo Việt Nam chọn tên lửa SPYDER của Israel

Shares

Hệ thống tên lửa phòng không SPYDER sẽ là giải pháp tình thế hiệu quả cho Quân đội Ấn Độ trong khi đợi Akash được hoàn thiện thêm.

Một nguồn tin thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ tiết lộ với Jane’s cho hay, nhiều khả năng quân đội nước này sẽ lựa chọn hệ thống tên lửa phòng không SPYDER do Israel phát triển như một biện pháp bổ sung khi tổ hợp tên lửa nội địa Akash không hoàn thành tốt vai trò của mình.

Dù được Quân đội Ấn Độ đưa vào trang bị từ năm 2009 với số lượng được sản xuất lên đến 3.000 đơn vị, nhưng tên lửa Akash vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu ngày càng lớn từ các tướng lĩnh Ấn Độ.

Do đó Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang xem xét một giải pháp khác hiệu quả hơn. Một trong số đó là mua các hệ thống tên lửa phòng không SPYDER do hãng Rafale và IAI của Israel hợp tác phát triển.

Nhưng vẫn còn một vấn đề phát sinh khác là Lục quân và Không quân Ấn Độ đang tranh nhau quyền vận hành hệ thống tên lửa phòng không mới này nếu chúng được mua trong thời gian sắp tới.

Hệ thống tên lửa phòng không SPYDER được công ty Rafale Israel phát triển thành hai biến thể gồm: tầm trung SPYDER-MR và tầm ngắn SPYDER-SR.

Trong đó SPYDER-SR được đánh giá là mẫu tên lửa phòng không tầm ngắn hiệu quả, có khả năng cơ động cao nó có thể tiêu diệt được các mục tiêu bay tầm thấp như máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang, phương tiện bay không người lái và các loại vũ khí dẫn đường.

SPYDER-SR có khả năng đánh chặn các mục tiêu ở khoảng cách từ 1km đến 20km ở độ cao từ 20m đến 9.000m. Đây là hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất của Rafael hiện nay mỗi hệ thống được trang bị 4 tên lửa đất đối không Derby và Python-5.

Toàn bộ hệ thống được đặt trên khung gầm xe tải đặc chủng với hệ thống radar bám bắt mục tiêu EL/M-2106 ATAR hoặc radar đa chế độ EL/M-2084.

Đáng lưu ý, hiện Việt Nam cũng đã mua một số lượng nhỏ tên lửa phòng không SPYDER của Israel sử dụng song song với hệ tên lửa truyền thống Liên Xô.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.