Ấn Độ ngụy trang sân bay “kỳ dị”, đề phòng TQ, Pakistan tập kích?

Mặc dù nguy cơ xung đột vũ trang quy mô lớn với các nước láng giềng có tiềm lực quân sự rất mạnh như Trung Quốc hay Pakistan là thấp nhưng Ấn Độ vẫn cảnh giác cao độ.

Ấn Độ ngụy trang sân bay “kỳ dị”, đề phòng TQ, Pakistan tập kích?

Shares

Lịch sử để lại những mối bất hòa nghiêm trọng giữa “bộ ba” Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan. Trong đó, Ấn Độ đứng ở một phe, hai nước còn lại là đồng minh và tạo thành gọng kìm, kẹp đối phương vào giữa. Đã có những cuộc xung đột vũ trang ở các khu vực tranh chấp.

Nhằm đề phòng những cuộc tập kích bất ngờ của đối phương, Ấn Độ đã lựa chọn giải pháp sơn ngụy trang khá độc đáo cho các sân bay quân sự ở sát biên giới.

Chắn chắn việc sơn ngụy trang như vậy sẽ khiến máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình và vũ khí có điều khiển của đối phương gặp khó khăn nhất định trong việc nhận dạng chính xác mục tiêu để đánh phá hiệu quả.

Tuy nhiên, không rõ liệu sơn ngụy trang như vậy có khiến chính phi công Ấn Độ cũng gặp khó khi cất hạ cánh hay không? Hình ảnh vệ tinh cho thấy mỗi sân bay có một kiểu sơn ngụy trang, không hề giống nhau.

1. Sân bay quân sự Halwara ở bang Punjab, cách biên giới Trung Quốc khoảng 300 km.

1 2 3

Đây là một trong những căn cứ quan trọng của Không quân Ấn Độ, là căn cứ cơ bản của phi đội 220 – Không đoàn 34 được trang bị máy bay tiêm kích đa năng Su-30MKI.

2. Sân bay quân sự Bhuj Rudra Mata thuộc bang Gujarat, cách biên giới Pakistan khoảng 100 km

4 5 6

Đây là căn cứ cơ bản của Phi đội 15 – Không đoàn 27, trang bị Su-30MKI

3. Sân bay quân sự Sirsa thuộc bang Haryana, cách biên giới Pakistan khoảng 100 km

7 8 9 10 11

Đây là căn cứ cơ bản của Phi đội 21 – Không đoàn 45, trang bị Su-30MKI

4. Sân bay quân sự Awantipur ở bang Jamu Kasmir cách biên giới Pakistan khoảng 100 km

12 13 14 15

5. Sân bay quân sự Jorhat ở bang Assam, cách biên giới Myanmar khoảng 100 km, cách biên giới Trung Quốc khoảng gần 200 km.

16 17 18

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.