Ấn Độ hạ thủy tàu khu trục mới: Đòn “nắn gân” Trung Quốc?

Hải quân Ấn Độ ngày 21/4 đã hạ thủy tàu khu trục Visakhapatnam thế hệ mới, được phát triển trên mẫu khu trục lớp Kolkata trước đây, trong bối cảnh Ấn Độ đang lo ngại về sự bành trướng của Trung Quốc trên biển.

Ấn Độ hạ thủy tàu khu trục mới: Đòn “nắn gân” Trung Quốc?

Shares

Tàu INS Visakhapatnam (Ảnh: India Times)

Theo thông báo, Ấn Độ sẽ tiếp tục sản xuất thêm ba tàu khu trục lớp Visakhapatnam nặng 7.300 tấn trong thời gian tới, với tổng trị giá lên tới 4,89 tỷ USD.

Theo các quan chức hải quân Ấn Độ, tàu Visakhapatnam vừa được hạ thủy nêu trên sẽ chính thức tham gia các hoạt động từ tháng 7/2018. Trước đây, Hải quân Ấn Độ từng có kế hoạch tập trung phát triển các mẫu khu trục lớp Kolkata (Dự án 15A) song trước tình hình mới, quốc gia Nam Á đã phải thay đổi một số yếu tố và chuyển sang phát triển tàu Visakhapatnam (Dự án 15B), với tỷ lệ nội địa hóa 65% và nhiều hệ thống vũ khí được sản xuất trong nước.

Tạp chí quân sự IHS Jane’s đánh giá: “Sự khác biệt quan trọng giữa tàu Visakhapatnam với các tàu thuộc dự án 15A bao gồm cách thiết kế thân tàu và cột buồm, nhờ đó hỗ trợ cho hệ thống radar trên tàu. Ngoài ra, những thay đổi khác cũng phải kể đến là khả năng tránh radar của tàu cũng như hệ thống bãi đáp máy bay trực thăng hiện đại”.

Ngoài ra, tàu Visakhapatnam cũng được trang bị tên lửa đất đối không thế hệ mới Barak-8/NG, mẫu vũ khí đã được thử nghiệm thành công tại Israel hồi tháng 11/2014. Tàu cũng sở hữu hệ thống pháo phòng không AK-360 do Nga sản xuất song hiện vẫn đang có tranh cãi về việc tàu sẽ sử dụng pháo chủ lực 127mm hay pháo 76mm Oto Melara đang được trang bị cho các mẫu thuộc dự án 15A.

“Tàu khu trục Visakhapatnam cũng được trang bị cả hệ thống radar Cảnh báo và Do thám Đa chức năng IAI-Elta EL/M-2238 S-band và hệ thống radar tìm kiếm trên không Thales LW-08 D-band”, tạp chí IHS Jane’s cho biết thêm.

Trong trường hợp phải truy tìm và tấn công tàu ngầm đối phương, tàu khu trục Visakhapatnam có khả năng tàng hình và mang tên lửa dẫn đường này sẽ sử dụng hệ thống phóng rocket chống ngầm RBU-6000 Smerch-2. Ngoài ra, tàu cũng có khả năng chửo hai trực thăng đa chức năng.

Giới chuyên gia nhận định việc Ấn Độ triển khai đưa vào sử dụng tàu khu trục thế hệ mới Visakhapatnam sẽ có tác động tới cán cân quân sự tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương hiện nay. Đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đang có những động thái cho thấy nước này đang hướng sang Ấn Độ Dương và có những loại vũ khí có khả năng đặt ra các nguy cơ trực tiếp đối với hải quân Ấn Độ.

Theo Diplomat

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.