Ấn Độ: Gần 800 người chết vì nắng nóng

Đợt nắng nóng cao điểm đang quét qua ở Ấn Độ, một số khu vực lên tới gần 50 độC đã khiến gần 800 người chết, con số ngày 26.5 cho biết. Hầu hết những người tử vong là ở các bang miền nam Telangana và Andhra Pradesh, nơi đã có 750 người chết từ tuần trước tới nay. Ở Tây Bengal và Orissa có khoảng 24 nạn nhân.

Ấn Độ: Gần 800 người chết vì nắng nóng

Shares

Các bệnh viện phải điều trị quá nhiều bệnh nhân trụy tim và chính quyền ra lời khuyến cáo người dân ở trong nhà. Nắng nóng xảy ra liên tiếp ở 2 bang miền nam nói trên từ giữa tháng Tư tới nay, nhưng đến tuần vừa rồi đã gây tử vong lớn. Bang bị ảnh hưởng nhiều nhất là Andra Pradesh, 551 người đã chết, và nhiệt độ lên tới 47 độ C hôm 25.6.

Chính quyền bang đã đưa ra những chương trình giáo dục qua TV và báo chí để khuyến cáo người dân không ra ngoài mà không có mũ, uống nhiều nước cùng các biện pháp khác. Chính quyền cũng đề nghị các tổ chức phi chính phủ và chính phủ mở các điểm uống nước để nước luôn có sẵn cho tất cả mọi người trong các thị trấn. Ở bang Telangana, 215 người chết từ tuần trước, nhiệt độ lên tới 48 độ C.

Tại thủ đô New Delhi, nhiệt độ cao nhất lên tới 45,5 độ C hôm 25.5. Cơ quan khí tượng khuyến cáo nhiệt độ ở nhiều bang sẽ còn duy trì trên mức 45 độ C và sẽ rất ít mưa, thậm chí hạn hán sẽ xảy ra trước khi mùa mưa đến vào cuối tháng này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.