Ấn Độ điều tàu sân bay, tàu khu trục tuần tra Ấn Độ Dương

Ấn Độ đã phái tàu sân bay INS Vikramaditya, tàu khu trục INS Mysore và một tàu tiếp dầu INS Deepak tới Maldives, trong một cam kết đưa ra trước đó nhằm tăng cường an ninh trên vùng biển Ấn Độ Dương, tờ Times of India đưa tin ngày 14/2.

Ấn Độ điều tàu sân bay, tàu khu trục tuần tra Ấn Độ Dương

Shares

Tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ (Ảnh: Ibtimes)

Một quan chức hải quân Ấn Độ giấu tên cho biết: “Tàu sân bay INS Vikramaditya lần đầu tiên cập cảng Colombo ngày 21-22/1. Tàu sân bay hiện đang trên đường tới Maldives trong chuyến thăm hữu nghị diễn ra từ 15-18/2, một phần của chính sách của New Delhi trong việc đảm bảo môi trường hàng hải thuận lợi tại Ấn Độ Dương”.

Theo Times of India, New Delhi muốn truyền tải thông điệp tới Trung Quốc rằng, Ấn Độ muốn tăng cường sức mạnh quân sự nhằm đối phó hiệu quả với việc bành trướng của Trung Quốc tại vùng biển Ấn Độ Dương.

Trong khi đó, Bắc Kinh trước đó đã liên tục thúc đẩy mối quan hệ với một số quốc gia tại khu vực Ấn Độ Dương, từ cảng Gwadar (Pakistan) cho tới cảng Hambantota (Sri Lanka).

Tháng trước, Ấn Độ cam kết với Bộ trưởng Quốc phòng Maldives Adam Shareef sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo quân đội và tuần tra hàng hải thông qua việc phái các máy bay quân sự Dornier và trực thăng tới quốc đảo Maldives.

Ngoài ra, Ấn Độ còn đang thực thi một kế hoạch hỗ trợ Maldives xây dựng một hệ thống gồm 10 trạm radar theo dõi bờ biển. Trong đó, 1 đài quan sát radar xây trên đảo Seychelles đã được khánh thành vào tháng 3/2015 với sự tham dự của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Theo Times of India

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.