Ấn Độ chi 3 tỷ USD mua trực thăng của Mỹ

Tờ Business Standard ngày 28/9 đưa tin Ấn Độ và Mỹ đã ký hợp đồng mua bán trị giá 3 tỷ USD, gồm 22 trực thăng chiến đấu AH-64E Apache và 15 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-47F Chinook.

Ấn Độ chi 3 tỷ USD mua trực thăng của Mỹ

Shares

Trực thăng AH-64E Apache (Ảnh: AFP)

Báo trên dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ấn Độ, ông Sitanshu Kar cho biết: “Hai bên đã ký hợp đồng cho phép Ấn Độ mua 15 mẫu trực thăng Chinook và 22 mẫu trực thăng Apache từ Mỹ”.

Ủy ban An ninh của Nội các Ấn Độ, cơ quan chịu trách nhiệm về các thương vụ mua vũ khí nước ngoài và do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu, đã thông qua kế hoạch mua số trực thăng nêu trên hồi tuần trước.

Quyết định thông qua lần cuối cùng nêu trên từng có thời gian bị đình trệ do bất đồng giữa các bên về những cam kết từ phía Mỹ. Theo đó, một đạo luật của Ấn Độ yêu cầu bên bán vũ khí phải đầu tư một khoản trong hợp đồng cho nước này. Do vậy, hợp đồng hiện nay được cho là sẽ có 30% khoản “bù đắp” để đáp ứng yêu cầu của quốc gia Nam Á.

Điều này có thể đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ hỗ trợ để Ấn Độ phát triển các mẫu trực thăng trong nước. Hiện công ty Dynamatics Technologies Limited của Ấn Độ đã sẵn sàng phát triển các bộ phận của mẫu Chinook tại Ấn Độ, bao gồm phần bụng của máy bay theo sáng kiến “Make in India” của Thủ tướng Modi đưa ra mới đây.

Cũng theo tờ Business Standard, hai hợp đồng mới được ký là “thỏa thuận thương mại trực tiếp”. Theo đó, Mỹ sẽ bán cho Ấn Độ các mẫu CH-47F Chinook và 22 AH-64E Apache mà không kèm động cơ, cũng như các khâu hỗ trợ khác như bảo trì thiết bị.

Mẫu AH-64E Apache sẽ bao gồm tên lửa 812 AGM-114L-3 Hellfire Longbow, tên lửa 114R-3 Hellfire-II, tên lửa 245 Stinger Block I-92H cũng như hệ thống raddar.

Ngoài ra, hợp đồng còn có một điều khoản cho phép Ấn Độ mua thêm 11 mẫu Apache và 7 mẫu Chinook. Dự kiến quá trình chuyển giao sẽ được hoàn tất trong khoảng 3 năm tới.

Theo TheDiplomat

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.