ALBA ra tuyên bố chung yêu cầu Mỹ hủy lệnh trừng phạt Venezuela

Ngày 17/3 tại thủ đô Caracas, Hội nghị thượng đỉnh bất thường Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA) đã bế mạc và ra tuyên bố chung yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Venezuela.

ALBA ra tuyên bố chung yêu cầu Mỹ hủy lệnh trừng phạt Venezuela

Người dân Venezuela tuần hành phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ tại thủ đô Caracas. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đọc Tuyên bố Caracas của hội nghị, với sự có mặt của Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Bolivia Evo Morales, Tổng thống Ecuador Rafael Correa, các thủ tướng và ngoại trưởng các nước thành viên khác.

Tuyên bố chỉ trích quyết định trừng phạt Venezuela của Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng như tuyên bố nước Nam Mỹ này là “mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia” của Nhà Trắng. Hội nghị tố cáo đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ, vi phạm độc lập chủ quyền.

Văn kiện của hội nghị cũng kêu gọi Mỹ và Venezuela đối thoại để giải quyết những căng thẳng và đối đầu trong quan hệ song phương, đồng thời khẳng định Caracas không phải là mối đe dọa cho bất cứ quốc gia nào. Venezuela đã thể hiện thiện chí hợp tác cũng như những cam kết đảm bảo hòa bình và an ninh ở khu vực.

Theo Tuyên bố Caracas, sự thù địch và hung hăng của Mỹ chỉ kích động phe đối lập sử dụng bạo lực. Các nước thành viên ALBA tố cáo các thế lực thù địch tiến hành chiến dịch tuyên truyền chống phá công cuộc cách mạng Bolivar ở Venezuela.

Hội nghị cũng kêu gọi các cơ chế hội nhập khu vực như Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC), Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), Cộng đồng Caribe (CARICOM) cũng như các tổ chức xã hội, sinh viên, nông dân, thổ dân và phụ nữ tiếp tục ủng hộ Chính phủ Venezuela.

Tuyên bố khẳng định ALBA sẽ tiếp tục thúc đẩy đoàn kết và hội nhập vì một thế giới hòa bình.

Hội nghị bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và Tổng thống Argentina Cristina Fernández trước những chiến dịch tuyên truyền hòng hạ thấp uy tín của các chính phủ cánh tả./.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

82 queries in 0.644 seconds.