Ai không đến Nga, người đó thiệt

Ai không đến Nga, người đó thiệt - Đó là câu nói đã gần như trở thành một câu ngạn ngữ ở châu Âu vào đầu thế kỷ 19. Khi mà cả châu Âu vào thời điểm đó trở nên tan hoang sau những cuộc chiến của Napoleon, thì nước Nga nổi lên như một thiên đường cơ hội đối với mọi người châu Âu muốn phát đạt.

Ai không đến Nga, người đó thiệt

Shares

Tổng thống Putin và CEO tập đoàn Siemen, Joe Kaeser

Cả châu Âu đổ về Nga để tìm kiếm cơ hội. Châu Âu thế kỷ 19 sẽ không thể hồi phục kinh tế và bứt phá trong cuộc chạy đua với cuộc cách mạng công nghiệp, nếu như không có đòn bẩy là nước Nga. Và có vẻ như điều này đang lặp lại một lần nữa. Châu Âu đang chìm trong nạn giảm phát và cấm vận kinh tế với Nga, và chỉ có những tập đoàn và doanh nghiệp vẫn đang bám trụ ở Nga là gặp hời. Khi mà một trong những thị trường béo bở nhất châu Âu đang để họ mặc sức khai thác. Đơn giản là, ai không đến Nga thì người đó thiệt.

Có một câu nói nổi tiếng được truyền lại từ giới thương buôn trong lịch sử, đó là “nếu muốn kiếm lời từ chiến tranh, hãy chọn chỗ lửa to nhất mà đứng”. Nói một cách đơn giản, nơi nào đang là điểm nóng nhất, thì nơi đó dễ sinh lợi nhất. Cuộc xung đột về kinh tế và thương mại giữa Mỹ và EU với Nga trong thời gian qua cũng vậy. Về cơ bản, khi các lệnh trừng phạt được các nước phương Tây ban hành, thì mối quan hệ kinh tế thương mại giữa Nga và phương Tây bị cắt đứt.
Hầu hết các doanh nghiệp phương Tây đang đầu tư ở Nga đều chọn cách rút khỏi xứ sở bạch dương, do lo ngại về những điều khoản xử phạt từ EU nếu tiếp tục ở lại Nga. Mặt khác, kinh tế Nga cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh trừng phạt này, và việc kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng, việc tiếp tục bám trụ lại ở Nga vì thế có vẻ như là một quyết định không khôn ngoan về vấn đề lợi nhuận.
Chỉ có một số ít các doanh nghiệp phương Tây chấp nhận tiếp tục ở lại Nga, bất chấp những khó khăn trước mắt cả từ phía EU lẫn những khó khăn của nền kinh tế Nga. Họ đã chọn nơi lửa to nhất trong toàn bộ cuộc chiến để đứng. Đơn giản vì các doanh nghiệp này hiểu rằng, đây là thời cơ có một không hai để họ thâu tóm thị trường Nga rộng lớn và béo bở mà không gặp phải sự cạnh tranh từ những đối thủ khác.
Có thể trong ngắn hạn, lợi ích thu được sẽ thấp hơn những thiệt hại phải gánh chịu khá nhiều. Nhưng về lâu dài, họ có thể có một thị phần rộng lớn hơn trước khi các lệnh trừng phạt được ban hành rất nhiều. Dĩ nhiên, để chịu đựng được những thiệt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.