Ả Rập Xê Út tuyên bố đưa bộ binh sang Syria

Ả Rập Xê Út ngày 4.2 tuyên bố sẵn sàng đưa bộ binh sang Syria chống IS sau gần một năm rưỡi tham gia không kích nước này.

Ả Rập Xê Út tuyên bố đưa bộ binh sang Syria

Shares

Ả Rập Xê Út tuyên bố sẵn sàng đưa bộ binh sang Syria – Ảnh: Reuters

“Chúng tôi quyết tâm chiến đấu và đánh bại IS”, ông Ahmed Asiri, phát ngôn viên quân đội Ả Rập Xê Út tuyên bố. Tuy nhiên, ông không nói rõ Ả Rập Xê Út muốn đổ bao nhiên quân tham chiến.

Báo Guardian dẫn một nguồn tin từ bên trong chính phủ Ả Rập Xê Út cho biết hàng ngàn bộ binh sẽ được triển khai, có lẽ là phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ. Cách đây vài tuần, 2 nước đã thành lập một trung tâm điều phối quân sự chung. Cả 2 nước này đều muốn lật đổ Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhanh chóng tuyên bố ủng hộ quyết định của đồng minh vùng Vịnh, nói thêm rằng vấn đề Ả Rập Xê Út muốn triển khai bộ binh sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc họp ở Brussels (Bỉ) vào tuần tới.

Ả Rập Xê Út tuyên bố đưa bộ binh sang Syria - ảnh 1

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không kích Syria từ tháng 9.2014 – Ảnh: AFP

Được biết Ả Rập Xê Út là một trong những nước đầu tiên tham gia vào liên quân do Mỹ dẫn đầu để tấn công vào Syria từ tháng 9.2014. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên nước này tuyên bố sẽ đổ cả bộ binh vào chiến trường đầy phức tạp Syria.

Hiện Ả Rập Xê Út cũng đang dấn rất sâu vào cuộc nội chiến ở Yemen, chống lại lực lượng nổi dậy Houthi được Iran hậu thuẫn.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.