Ả Rập Xê Út trẻ hóa nội các

Ả Rập Xê Út trẻ hóa nội các

Shares

Ông Adel Al Jubeir, người vừa được bổ nhiệm Ngoại trưởng, trong một cuộc họp báo tại Washington, 22/04/2015.

Ba tháng sau khi lên nắm quyền, hôm nay, ngày 28/04, Quốc vương Salman của Ả Rập Xê Út đã chỉ định Hoàng thái tử kế nghiệp mới và thay đổi nội các.

Theo các nhà phân tích, đây là bước đột phá của thế hệ thứ hai trong triều đại Al-Saoud nhằm khẳng định mong muốn trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo nhà nước. Tuy nhiên, thực chất, việc cải tổ này nhằm mục đích tăng cường ảnh hưởng của nhánh Soudairi trong hoàng tộc bị chi phối dưới thời Quốc vương Abdallah.

Theo sắc lệnh được công bố sáng nay, hoàng thân Saoud Al-Faycal từ chức cương vị Ngoại trưởng mà ông giữ từ 40 năm nay. Chức vụ này được giao cho đại sứ Ả Rập Xê Út tại Washington, Adel Al-Jubeir, không thuộc gia đình hoàng gia.

Tiếp theo, Hoàng thái tử Moqren bị phế truất. Vua Salman phong người cháu Mohammed ben Neyef, trước đây đứng thứ hai trong danh sách nối ngôi, là Hoàng tử kế vị. Hiện đang là Bộ trưởng Nội vụ, hoàng thân Ben Neyef cũng được chỉ định giữ thêm cương vị Phó thủ tướng.

Lần đầu tiên trong lịch sử của Ả Rập Xê Út, một Hoàng thái tử kế nghiệp bị phế truất. Hoàng tử Moqren là người trẻ nhất trong số 35 người con của cố vương Abdel Aziz, người thành lập vương quốc xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Một tuần sau khi lên ngôi, tân vương Ả Rập Xê Út đã tiến hành một cuộc cải tổ chính phủ quan trọng và cách chức hai người con của cố vương Abdallah. Một người con 30 tuổi của Quốc vương, là Mohammed ben Salman, được chỉ định vào vị trí thứ hai trong danh sách kế vị. Vị hoàng thân này vẫn giữ các chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng và chủ tịch Hội đồng Kinh tế và Phát triển, một cơ quan do Quốc vương Salman thành lập.

Dưới triều đại của vua Salman, Ả Rập Xê Út tiến hành một chính sách ngoại giao rõ ràng và ấn tượng hơn. Ngày 26/03 vừa qua, vương quốc này đã đứng đầu liên quân Ả Rập tấn công ngăn cản phe nổi dậy theo hệ phái Shia kiểm soát nước láng giềng Yemen.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.