Ả Rập Xê Út : Dầu thô sụt giá, 50.000 người Philippines gặp họa

0
7
Giá dầu sụt giảm ảnh hưởng dây chuyền đến cuộc sống của nhiều người. Trong ảnh, một dàn khoan dầu ngoài khơi Scandinavia của Tập đoàn dầu khí Mỹ ConocoPhillipsNguồn: Internet

Dù Philippines không phải là quốc gia xuất khẩu dầu đáng kể, nhưng hàng vạn người dân nước này đã gặp họa vì giá dầu thế giới tuột giảm. Báo Le Monde ngày 05/05/2016 nêu bật sự kiện đau lòng đối với khoảng 50.000 công nhân xây dựng Philippines làm thuê tại Ả Rập Xê Út vừa phải hồi hương sau khi bị chủ nhân sa thải. Mà chủ nhân của họ không ai khác hơn là tập đoàn Ben Laden, đứng đầu ngành xây dựng tại Ả Rập Xê Út, hiện đang phải chật vật đối phó với sự sụt giảm nặng nề của giá dầu thô trên thị trường quốc tế.

Theo ghi nhận của Le Monde, Ả Rập Xê Út cường quốc xuất khẩu dầu hỏa số một thế giới hiện đang gánh chịu hậu quả nặng nề từ mùa hè năm 2014 đến này. Khủng hoảng tài chánh đã buộc tập đoàn Ben Laden sa thải một phần ba số nhân viên của họ, tức khoảng 77.000 người, chủ yếu là người Philippines.

Trong bài phóng sự mang tựa đề « Nỗi cay đắng của công nhân Philippines bị đuổi về nước », đặc phái viên báo Le Monde tại Philippines đã nêu bật thảm cảnh của những lao động Philippines, trước đây đã được các cơ quan tuyển dụng đến tận làng quê để chiêu dụ qua xứ Ả Rập làm việc, nhưng giờ đây lại bị sa thải không thương tiếc, thậm chí lương bổng cũng bị quịt. Đối với Le Monde, khó khăn đang đổ ập xuống đầu của khoảng 2,5 triệu người Philippines làm việc ở các nước vùng Vịnh, trong đó có 1 triệu người riêng tại Ả Rập Xê Út.

Phóng viên Le Monde đã kể lại hoàn cảnh của Johnny Lazarito Lopez, một công nhân xây dựng đã phải hồi hương ngày 06/03 vừa qua trên một chuyến bay Ryad-Manila, bỏ lại đằng sau hai tháng lương không được nhận. Johnny rất căm hận người chủ của mình là tập đoàn Ben Laden, và thề là sẽ không bao giờ trở lại Ả Rập Xê Út.

Cuộc sống của Johnny trên công trường Ả Rập Xê Út rất cực nhọc. Với đồng lương 1.500 rials, khoảng 345 euro, anh phải sống trong những điều kiện thô sơ, ở nhà tập thể, 6 người trong một căn phòng nhỏ, ăn uống kham khổ, máy điều hòa không khí thường xuyên bị hỏng trong lúc nhiệt độ cực nóng.

Khó khăn đã bắt đầu nảy sinh vào tháng 12 năm 2015. Tập đoàn Ben Laden đột ngột ngừng trả lương, công nhân đã nhờ Đại sứ quán Philippines can thiệp, nhưng vô hiệu. Vì không có lương, công nhân đã ngừng làm việc. Riêng Johnny thấy rằng tốt hơn hết là nên từ bỏ, và anh đã bỏ tiền túi ra mua vé máy bay về nước, một tấm vé mà trên nguyên tắc chủ nhân phải trả.

Chính quyền Ả Rập Xê Út đã bảo đảm rằng lương tồn đọng của công nhân sẽ được hoàn trả trong thời hạn 15 ngày, thế nhưng đến nay không thấy tăm hơi, trong lúc tập đoàn Ben Laden cho rằng việc họ cho công nhân thôi việc chỉ là một vấn đề bình thường vì « hầu hết nhân công đều đã được tuyển dụng cho các dự án có một thời hạn cụ thể ».

Vấn đề, theo Le Monde, là Ben Laden không phải là tập đoàn duy nhất phải sa thải nhân viên vì khó khăn. Công nhân Philippines làm việc cho các tập đoàn lớn khác tại Ả Rập Xê Út đều xác nhận những tình cảnh tương tự, đặc biệt là việc bị chủ quịt lương.

Donald Trump không còn đối thủ

Gương mặt nổi trội trên trang nhất báo Le Monde hôm nay là ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump, bên dưới dòng tựa : « Trump, ứng viên đảng Cộng Hòa ». Câu hỏi là phải chăng tất cả được an bài ?

Tờ báo Pháp tóm lược tình hình : Nhà tỷ phủ đã thống trị cuộc bầu sơ bộ ở Indiana, ngày 03/05 ; sau khi Ted Cruz bỏ cuộc, ông (Trump) có khả năng được đề cử chính thức, chủ tịch đảng (Cộng Hòa) kêu gọi đoàn kết đứng sau ứng viên này. Theo Le Monde, chính sự bỏ cuộc của ông Ted Cruz đã mở đường rộng rãi cho Donald Trump.

Tờ báo công nhận là trong vòng 10 tháng ông Trump đã khuấy động, rồi chinh phục được cử tri Cộng Hòa. Về phần đảng Cộng Hòa, vì mệt mỏi, đảng này đã quen dần rồi chịu trận trong 10 tháng qua trước nhà tỷ phủ có miệng lưỡi cay độc. Về phần ông Donald Trump, thì giờ đây ông còn 7 tháng để thuyết phục số 67% người Mỹ vẫn có một hình ảnh xấu về ông.

Đối với báo Le Figaro ông Trump đã toàn thắng, và tờ báo có đánh giá tương tự như Le Monde, cho là liên minh chống Trump trong đảng Cộng Hòa đã thất bại.

Le Figaro tỏ vẻ khâm phục sự nhạy bén chính trị của ông Trump và khả năng đáng ngại của ông, biết đánh đúng vào sự tức giận của dân chúng. Thắng được toàn bộ đối thủ trong đảng Cộng Hòa, nhưng liệu ông có sẽ thắng được đối thủ đảng Dân Chủ Hillary Clinton hay không, thì đó là một chuyện khác, cho dù ông Trump có đổi phong cách như ngày thứ Ba vừa qua, bớt hẳn ồn ào. Tuy nhiên, hơn 60% người Mỹ vẫn không ưa thích ông.

Báo Les Echos nhìn thấy bây giờ ông Trump « độc diễn », một tựa trang đầu. Trong một bài phân tích, Les Echos đánh giá việc đề cử ông Trump làm ứng viên chính thức là kịch bản tồi tệ nhất đối với đảng Cộng Hòa.

Sau kết quả bỏ phiếu ở Indiana, quả thực là đảng Cộng Hòa đã rơi vào tình trạng tơi tả. Nhưng mọi thứ đã an bài, lãnh đạo đảng Reince Priebus đã kêu gọi siết chặt hàng ngũ sau lưng Donald Trump để đánh bại Hillary Clinton, nhưng nhiều người trong đảng kể như đã từ bỏ cuộc bầu cử này. Một số người quyết định bỏ phiếu cho đối thủ đảng Dân Chủ Hillary Clinton, một sự chọn lựa xem là hợp lý trước một Donald Trump khó lường, quá đáng và có thể nguy hiểm nữa. Nhiều người còn cho biết là có thể rời đảng.

Đô trưởng Luân Đôn sẽ là người Hồi Giáo ?

Báo Le Figaro và Libération hôm nay đều chú ý đến Sadiq Khan, ứng viên vào chức đô trưởng Luân Đôn.

Le Figaro đăng ảnh hai ứng viên tranh chiếc ghế đô trưởng Luân Đôn, so sánh xuất thân hai người mà cử tri thủ đô Anh sẽ chọn lựa vào ngày thứ Năm này : Khan, thuộc Công Đảng, con một tài xế xe buýt người Pakistan, và ứng viên đảng bảo thủ, con nhà tỷ phủ Jimmy Goldsmith.

Người con của tài xế xe buýt được cho là có triển vọng nhất cho nên Libération, bên trên chân dung của ông Sadiq Khan, nói đến sự thay đồi quan trọng, ông Khan là sự trỗi dậy của biểu tượng đối kháng với ‘cậu ấm’ Zac Goldsmith, con nhà tỷ phủ.

Tờ báo tỏ vẻ rất phục người Luân Đôn, có thể chọn một người Hồi Giáo vào chiếc ghế đô trưởng, như họ dõng dạc khẳng định : « Bầu cho tài năng, cho người xứng đáng, chứ không căn cứ vào màu da hay tôn giáo ».

Liên Hiệp Châu Âu đầu hàng Thổ Nhĩ Kỳ ?

Bên cạnh những chủ đề thời sự trên, sự kiện mà Le Figaro quan tâm hàng đầu hôm nay, dành tựa lớn trang nhất và cả bài xã luận, là vụ « Châu Âu đã nhượng bộ Thổ Nhĩ Kỳ trên vấn đề visa ».

Tờ báo không vui nhắc lại là hôm qua thứ Tư, Ủy Ban Châu Âu đã khuyến nghị việc miễn visa đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ thỏa thuận về người nhập cư, mặc dù trong nội bộ Châu Âu, có nhiều quan điểm rất dè dặt trên vấn đề này.

Trong bài xã luân Le Figaro đánh giá rất gay gắt là “hành động múa may” của Châu Âu trên vấn đề nhập cư không nâng cao chút nào uy tín của Liên Hiệp. Trong mắt của Le Figaro, nước Thổ Nhĩ Kỳ của tổng thống Erdogan rất nguy hiểm, tổng thống nước này đã cho thấy khả năng bắt bí, và thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ không làm cho bất kỳ ai yên tâm.

Nhật Bản : Cho nhân viên nghỉ ngơi lại được thưởng !

Trở lại với Châu Á, báo Les Echos nhìn sang Nhật Bản, nơi mà chính phủ Abe vừa ra một quyết định gây ngạc nhiên : Thưởng cho các công ty buộc được nhân viên mình nghỉ ngơi.

Les Echos giải thích một cách mỉa mai là không thúc đẩy được tăng trưởng, chính quyền Abe bây giờ cố gắng cải thiện đời sống người lao động Nhật nổi tiếng là làm việc cần cù, bám công việc một cách ‘không lành mạnh’.

Vì e ngại có một hình ảnh không tốt, lười biếng hay không trung thành, không xứng đáng, các nhân viên Nhật Bản thường hy sinh cuộc sống cá nhân, gia đình của mình cho công ty. Sợ những lời quở trách của cấp trên hay của đồng nghiệp, họ chỉ lấy có một phần ngày nghỉ, 9 ngày trên số 18,5 ngày được phép trong năm. Không những thế họ còn làm thêm giờ phụ trội ở sở, đi về rất khuya sáng lại đến sớm.

Có điều là cách thức hoạt động này lại không mấy hiệu quả trên vấn đề năng suất của Nhật và lại tác hại đến cuộc sống gia đình. Bộ Lao Động Nhật vì thế đề nghị Nhà Nước hỗ trợ tài chính cho những công ty áp đặt được một thời gian nghỉ ngơi tối thiểu cho nhân viên mình.

Les Echos trích báo Nhật Nikkei cho biết là khoản tiền thưởng này cho những công ty làm tốt việc này là bao nhiêu, thời gian nghỉ ngơi như thế nào, thì chưa được quyết định, nhưng chế độ làm việc mới này có thể được áp kể từ tài khóa tới đây vào tháng 4/2017.

RFI

comments

SHARE