Tạo ra “ngôi sao nhân tạo” bằng 4 chùm laser siêu mạnh

Bằng cách dùng những chùm laser cực mạnh bắn lên bầu trời từ Đài quan sát Chile, các nhà khoa học thuộc Cơ quan nghiên cứu vũ trụ châu Âu tại Nam Bán cầu sẽ tạo nên một ngôi sao nhân tạo trên bầu trời,

Tạo ra “ngôi sao nhân tạo” bằng 4 chùm laser siêu mạnh

Shares

Với tên gọi 4 Laser Guide Star Facility (4LGSF), đây sẽ là hệ thống laser tiên tiến nhất thế giới, bắn cùng lúc 4 chùm tia laser 22W với bước sóng 589 nano mét. Mỗi tia sẽ có độ rộng 0,3 mét, đủ lớn để là nhiệm vụ “dẫn đường” cho các hệ thống quan sát vũ trụ trước đây. Được biết hệ thống này đã được các kỹ sư thử nghiệm vào đầu tháng 9 năm ngoái và sau khi đã chứng minh được hiệu quả thì sắp tới, nó sẽ được đưa vào áp dụng chính thức.

Đại diện dự án cho biết: “4LGSF sẽ chiếu 4 tia laser 22W lên bầu trời đễ tạo nên một ngôi sao dẫn đường nhân tạo bằng cách tạo nên những phân tử natri trên thượng tầng khí quyển. Các nguyên tử này sẽ sáng lên trông giống như một ngôi sao, bù đắp độ sáng của các hệ thống quang học trước đây, giảm thiểu sự mờ nhòe gây ra bởi tầng khí quyển Trái Đất, giúp cho kính thiên văn chụp được những hình ảnh sắc nét hơn. Việc sử dụng đồng thời 4 tia laser sẽ giúp kiểm soát được hiện tượng nhiễu loạn của khí quyển, từ đó tăng độ chi tiết, cải thiện chất lượng hình ảnh, đồng thời tăng cường phạm vi quan sát hơn so với trước đây”.

4LGSF sẽ chiếu 4 tia laser 22W lên bầu trời đễ tạo nên một ngôi sao dẫn đường nhân tạo.

%image_alt%

%image_alt%

%image_alt%

%image_alt%

%image_alt%

Được biết hệ thống này đã được các kỹ sư thử nghiệm vào đầu tháng 9 năm ngoái.

Theo Tinhte

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.