GÓC NHÌN: Ronaldo – Messi, Chu Du – Gia Cát thời nay

Nhân dịp Gala trao giải QBV FIFA 2015 diễn ra vào tối nay (11/1), chúng ta hãy cùng bàn luận về 2 siêu sao bậc nhất làng bóng đá đương đại, Cristiano Ronaldo và Lionel Messi. Thực sự, xét trên nhiều góc độ, ở họ mang hình bóng đậm nét của 2 nhân vật lừng danh trong lịch sử thời Tam quốc là Chu Du và Gia Cát Lượng…

GÓC NHÌN: Ronaldo – Messi, Chu Du – Gia Cát thời nay

Shares

Người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, nhắc đến tác phẩm kinh điển Tam quốc diễn nghĩa chắc chắn không ai không biết, cũng như có ấn tượng sâu đậm với 2 nhà quân sự tài ba kiệt xuất là Chu Du (tự Công Cẩn) và Gia Cát Lượng (tự Khổng Minh). Tài năng và mưu lược hơn người của họ đã và đang đem nhiều lại cảm xúc cho các thế hệ mai sau. Nhất là cuộc đối đầu giữa Chu Du và Gia Cát Lượng…luôn trở thành đề tài bàn luận vô cùng thú vị với rất nhiều tranh cãi.
Thật trùng hợp, làng túc cầu giáo đương đại cũng đang chứng kiến một cuộc tranh luận hết sức nảy lửa về 2 siêu sao Cristiano Ronaldo và Lionel Messi, xem ai kiệt xuất hơn ai!? Câu trả lời sẽ có ở thì tương lai…và tương lai gần là vào tối nay tại Zurich (Thụy Sĩ). Nhưng có lẽ điều đó chỉ mang tính tương đối. Để có cái nhìn chân thực và mới mẻ hơn về cả Ronaldo và Messi, hãy cùng chiếu vào lịch sử với 2 nhân vật Chu Du và Gia Cát Lượng.
Đứng trên nhiều phương diện khác nhau, ở CR7 và M10 đã tìm thấy nhiều điểm tương đồng so với 2 bậc thầy quân sự thời Tam quốc. Cụ thể: Nếu nhìn dưới góc độ hình dáng bên ngoài thì ở Ronaldo mang khí chất dũng mãnh, cường tráng, bệ vệ và oai hùng của một vị tướng như Chu Du. Trong khi Messi với thân hình thư sinh lại toát lên thần thái nho nhã, đầy suy tư của một mưu sĩ như Gia Cát Lượng.
Với vẻ ngoài hấp dẫn cùng tính cách sôi nổi…siêu sao người Bồ không khó để thu hút các bóng hồng tuyệt sắc bên cạnh mình. Công Cẩn không đào hoa như Ronaldo song hình ảnh một vị tướng của Đông Ngô vừa đẹp trai vừa rất giỏi âm luật đã lấy được trái tim nàng tuyệt thế giai nhân Tiểu Kiều, để qua đó có một trong những bản tình ca đẹp nhất thời Tam quốc. Ngược lại, so với hai người trên, chuyện gắn với các mỹ nhân của El Pulga và Khổng Minh diễn ra khá trầm lắng…như chính con người họ.
Nếu nhìn nhận ở phạm vi rộng và sâu xa về tuổi tác, bối cảnh lịch sử… của họ vẫn còn rất nhiều điều thú vị và bất ngờ đang chờ đợi ở phía trước. Thậm chí cuộc tranh luận Ronaldo và Messi xem ai giỏi hơn cũng sẽ có câu trả lời!?
Trong Tam quốc, La Quán Trung mô tả, Chu Du (175 –210) là khai quốc công thần của nước Đông Ngô, phục vụ từ đời Tôn Sách đến Tôn Quyền. Bên kia, Khổng Minh (181 – 234) phò tá Lưu Bị gây dựng nước Thục và trở thành đối trọng của nhà Đông Ngô. Cần nhớ rằng, trước khi tạo thế chân vạc, Gia Cát Lượng đã hợp sức cùng Công Cẩn đánh Tào Tháo – đỉnh cao là trận mượn gió đông để làm nên trận đại chiến Xích Bích vang danh trong lịch sử. Trận chiến này cũng chính thức đưa Chu Du và Gia Cát Lượng bước vào cuộc phân tài cao thấp về cách dụng binh, tài thao lược… để sau này trước khi chết Chu Lang phải ngửa mặt lên trời mà than rằng: “Trời đã sinh Du sao còn sinh Lượng”.
Với câu nói trên, rõ ràng Công Cẩn đã thừa nhận tài năng của ông không thể bì kịp được Gia Cát Lượng. Và đó cũng là thực tế mà Ronaldo phải chấp nhận trước kỳ phùng địch thủ Leo Messi trong cuộc đua giành danh hiệu QBV FIFA 2015. Cần nhớ rằng, bản thân ngôi sao người Bồ đã khẳng định anh khó có thể cạnh tranh với Messi cho “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới”, sau khi chứng kiến tiền đạo Argentina thi đấu thăng hoa giúp Barca giành cú ăn 5 trong năm 2015.
Dù ít tuổi hơn nhưng Messi đã có bảng thành tích vượt trội hơn Ronaldo. Đặc biệt, xét về danh hiệu QBV – giải thưởng cho người xuất sắc nhất, CR7 vẫn kém siêu sao của Barca 1 lần chiến thắng. Có lẽ trong sự nghiệp huy hoàng của mình, Ronaldo cần phải chấp nhận là kẻ về nhì vĩ đại trong làng bóng đá đương đại hiện nay! Cũng giống như “Mỹ Chu Lang”, dù tài hoa xuất chúng, văn võ song toàn vẫn chấp nhận là kẻ thua cuộc trước một Khổng Minh “trên thông thiên văn dưới tường địa lý”.
Tóm lại: Cá nhân mỗi người…đều chấp nhận một hình tượng Gia Cát Lượng đứng trên một bậc về tài năng so với Chu Du, mà La Quán Trung đã xây dựng theo cách nhìn nhận chủ quan của ông trong tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa. Và danh hiệu QBV FIFA cũng vậy, dù mang tính tương đối nhưng nó là yếu tố hàng đầu để mọi người đánh giá, tranh luận, ”mổ xẻ”… sự cao thấp về tài năng giữa 2 siêu sao hàng đầu thế giới là Ronaldo và Messi. Ronaldo có thể trên vạn người nhưng sau cùng, anh vẫn đôi phần kém Messi.

Theo Bóng Đá Số

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.