Dầu đông lạnh có thể là chìa khóa để tạo ra vật liệu biến hình

Những vật lấp lánh nhìn lạ lạ mà bạn thấy trong ảnh trên chính là những giọt dầu hỏa được đông lạnh, và bạn có thấy là chúng đang tạo ra những hình chữ nhật, hình tam giác và thậm chí là các đa giác không?

Shares

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Anh và Bulgaria, họ phát hiện ra rằng nếu bạn đông lạnh từ từ những giọt dầu khi chúng còn ở trạng thái lỏng thì bạn có thể tạo ra được những hình thù nói trên, và nếu bạn nung nóng thì chúng lại trở về dạng ban đầu.

1
Những giọt dầu hỏa bị đông lạnh.

Đây là một điều khá thú vị khi mà một thứ ngoài tự nhiên có thể tạo hình được những khối mà thường chỉ con người mới có khả năng làm ra.

Bằng cách triển khai nghiên cứu này vào thực tế, các nhà khoa học hoàn toàn có thể tạo ra những vật liệu với khả năng biến hình linh hoạt tùy theo từng điều kiện khác nhau.

Ví dụ, chúng ta có thể có một loại thuốc tự hóa lỏng hoặc đặc lại tùy điều kiện điều trị, có sơn tự động đông cứng để bảo vệ tường tốt hơn trong khi lúc phết thì vẫn lỏng như bình thường. Tiềm năng của nó còn có thể được đưa vào ngành hóa mỹ phẩm, sản phẩm tiêu dùng nữa.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.