Hồ nước có mức phóng xạ gấp 100 lần cho phép

Hồ Chagan là kết quả của một vụ nổ nhiệt hạch năm 1965 ở khu thử nghiệm hạt nhân tại Semey, Kazakhstan. Du khách phải đeo mặt nạ và mặc quần áo bảo hộ khi tới đây tham quan.

Hồ nước có mức phóng xạ gấp 100 lần cho phép

Shares

Hồ nước này nằm trong chương trình thử nghiệm tiềm năng ứng dụng công nghệ hạt nhân cho những hoạt động như làm kênh đào, hồ chứa, khoan dầu, hay di chuyển một khối lượng đất lớn. Một thiết bị được đặt trong hố sâu 178m dưới lòng sông Chagan. Khi thiết bị phát nổ, một hố rộng 400 m và sâu 100 m hình thành. Sau đó, người ta đào kênh để dẫn nước vào hồ.

Nước ở hồ Chagan bị nhiễm xạ và có mức phóng xạ cao gấp 100 lần mức cho phép. Nơi này không có cá, động vật hoang dã hay chim chóc sinh sống. Mặt nước tỏa mùi khó chịu. Du khách không được phép chạm vào nước hồ hay xuống bơi ở đây. Phía nam có một dải đất nhỏ ngăn Chagan với một hồ trữ nước khác.

b

Mức phóng xạ ở nước hồ và khu vực xung quanh vượt quá mức cho phép nhiều lần.

Hồ Chagan đã trở thành một điểm du lịch hút khách với tên gọi Hồ Nguyên Tử. Tuy nhiên, du khách phải mặc quần áo bảo hộ và mặt nạ trước khi tới tham quan. Cách hồ nước một khoảng không xa có ngọn đồi, nơi còn di tích của trung tâm điều khiển – một boongke bê tông bị phá hủy trong vụ nổ.

c

Boongke bê tông gần hồ nước.

Kazakhstan có rất nhiều dầu và các khoáng sản có giá trị. Đồng thời, quốc gia này thu hút du khách nhờ nền văn hóa giàu bản sắc, các khu bảo tồn thiên nhiên tuyệt đẹp, nhiều hoạt động hấp dẫn như ngắm chim, trượt tuyết, leo núi.

Nếu bạn muốn có một trải nghiệm du lịch khác thường, hồ Chagan và Kazakhstan sẽ là điểm đến hoàn hảo đáng để khoe với mọi người khi trở về.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.