Ảnh chụp kỷ yếu học sinh thay đổi thế nào trong 100 năm qua?

Cùng xem sự thay đổi trong nét mặt của các học sinh trong ảnh kỷ yếu qua từng thập kỷ.

Ảnh chụp kỷ yếu học sinh thay đổi thế nào trong 100 năm qua?

Shares

Sự thay đổi của ảnh chụp kỷ yếu qua 1 thế kỷ

Nếu đã từng xem qua những tấm ảnh chân dung ngày xưa, hẳn nhiều người sẽ nhận thấy rằng người xưa rất ít khi mỉm cười. Vậy đối với những tấm ảnh chụp kỷ yếu của học sinh vào thời xưa thì sao?

Các nghiên cứu viên tại Đại học California, Berkeley mới đây đã đi lùng sục những cuốn sách ảnh kỷ yếu tại các trường trung học để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi: “Ảnh kỷ yếu học sinh trong hơn 100 năm qua đã thay đổi thế nào?”

Shiry Ginosar, trưởng nhóm nghiên cứu đã bắt đầu tải về 150.000 ảnh chân dung được scan lại bởi các thư viện trường học ở Mỹ, bắt đầu từ những tấm ảnh chụp vào thời điểm năm 1905. Nhóm này đã sử dụng thuật toán để lọc tất cả những thông tin không cần thiết trong bức ảnh và chỉ lấy mỗi khuôn mặt người, cuối cùng họ thu thập được tổng cộng 37.000 tấm ảnh trong 800 cuốn sách kỷ yếu từ 26 tiểu bang của Mỹ.

Cuối cùng, họ nhóm tất cả các ảnh theo từng thập kỉ và dùng thuật toán để xử lý ra“khuôn mặt chung” cho mỗi thập kỉ này. Dưới đây là tổng hợp chân dung kỷ yếu qua từng thập kỷ, có thể thấy được nụ cười của các học sinh này đã bắt đầu thay đổi:

2

Ngoài ra, nhóm này cũng tổng hợp lại chân dung kỷ yếu của học sinh nữ qua các thập kỷ:

3

Như các bạn đã thấy, kể cả chân dung nam và nữ đều có sự thay đổi, từ nhoẻn miệng cười ở những năm 1900 cho đến cười “nhe răng” ở những năm 2010.

Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng đưa ra thêm kết luận rằng nữ sinh cười nhiều hơn nam sinh trong những bức ảnh kỷ yếu qua từng thập kỷ.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.