Nguy kịch vì cưa thùng phuy để đựng hồ

Ngồi bên giường bệnh, nhìn cha thoi thóp dưới lớp băng trắng toát, cậu bé 14 tuổi gạt nước mắt mếu máo: “Đừng bỏ anh em con cha ơi!” Trong lúc anh Hải đang nguy kịch trên giường bệnh thì người vợ và đứa con mới sinh cũng lâm vào cảnh đói khát.

Nguy kịch vì cưa thùng phuy để đựng hồ

Shares

Bà Hai đau đớn trước tình cảnh nguy khốn của người con

Dưới hành lang khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy, người đàn bà với gương mặt khắc khổ luôn hướng mắt về khu điều trị. Hai tay áo đã sờn màu của bà thấm đẫm những giọt nước mắt sống. Hỏi ra mới biết, bà là Đỗ Thị Thu Hai (54 tuổi) mẹ của bệnh nhân Thái Hoàng Hải (35 tuổi) đang điều trị tại đây.

Cố kìm nén những tiếng nấc chỉ chờ bật ra, bà nghẹn ngào: “Thằng con tôi nó bị bỏng nặng lắm, chẳng biết có qua được không. Mấy cô điều dưỡng vừa kêu đóng viện phí nhưng giờ trong người tôi chẳng còn đồng nào cả”. Vừa lúc đó, một cậu bé xuất hiện, mặt nhăn nhó: “Nội ơi, con đói bụng quá, hôm nay con ra trễ, không xin được cơm từ thiện, bà cháu mình lấy gì ăn đây?” Lời nói vô tư từ đứa cháu như nhát dao cắt vào lòng người bà.

Theo tâm sự của bà Hai thì vợ chồng bà sinh được 5 người con, anh Hải là con thứ 2. Tất cả các con của bà đến nay đã yên bề gia thất, song không ai có nổi mảnh đất cắm dùi. Ngoại trừ người con gái thứ tư thì tất cả con cháu đều tập trung về tá túc trong căn nhà rộng chưa đầy 40 mét vuông vợ chồng bà Hai dựng nhờ trên đất của người thân. Đất ở không có, đất canh tác cũng không, miếng cơm manh áo của 18 con người chỉ trông chờ vào việc làm thuê làm mướn.

“Nhìn vào cuộc sống của gia đình tôi, ai cũng phải lắc đầu ái ngại. Bầy cháu tôi đến ăn no còn khó, được ăn ngon như những đứa trẻ khác là mơ ước của chúng. Trong số 8 đứa cháu thì mất 3 đứa không được đến trường, tôi đau đớn lắm nhưng biết làm sao được.” bà Hai buông tiếng thở dài.

1

Cháu Nam cùng các em đang đối mặt với nguy cơ mất cha

Với hy vọng thoát khỏi cảnh khốn khó, hơn một năm trước, anh Hải đã để hai đứa con là Thái Hoàng Nam (14 tuổi) và Thái Hoàng Huy (10 tuổi) ở quê nhờ cha mẹ chăm sóc rồi cùng vợ là chị Lê Thị Bích Phượng (33 tuổi) lên Đồng Nai xin việc làm. Quần quật với công việc phụ hồ cùng đồng lương công nhân của chị Phượng, mỗi tháng vợ chồng anh Hải nhịn ăn, nhịn mặc gửi tiền về quê phụ giúp cha mẹ nuôi con, nuôi cháu. Cố gắng của cả gia đình đã giúp họ thoát khỏi diện hộ nghèo ở địa phương.

Do bị vỡ kế hoạch, hơn một tháng trước, vợ chồng anh Hải đã sinh thêm đứa con trai thứ 3. Khi vợ đang nghỉ thai sản chăm con, mọi gánh nặng mưu sinh đều dồn lên vai anh Hải, cậu bé Hoàng Nam được gia đình đưa từ quê lên để phụ giúp cha mẹ. Dù con trai mới 14 tuổi, nhưng anh Hải đã phải bấm bụng đưa con theo học việc để kiếm thêm thu nhập.

Không ngờ ngày đầu tiên đến công trình đi làm, bé Hoàng Nam đã phải chứng kiến vụ tai nạn thảm khốc ập đến với cha. Cháu bàng hoàng nhớ lại, sáng hôm đó là ngày 20/11, cha con đến chỗ làm rồi mang chiếc thùng phuy và cưa máy ra nói sẽ cắt làm đôi để đựng vữa hồ. Khi cha vừa đặt máy cưa được một chút thì bất ngờ tiếng nổ rất lớn vang lên kèm theo cả khối lửa.”

“Con đứng gần cha nên bị hất té xuống đất, lửa táp cháy cả tóc. Cha con bị văng ra xa, toàn thân bốc cháy lăn lộn dưới đất kêu cứu. Con chạy tới cởi áo dập lửa nhưng không được, đến khi có người dùng bình cứu hỏa xịt, lửa trên người cha mới tắt. Lúc đó, nhìn cha bị cháy sém, da bong tróc… tội lắm. Giờ cha con đau, chẳng ăn uống được gì, cứ nằm khóc miết, tiền điều trị cũng không có, xin cô bác giúp đỡ cứu mạng cha của chúng con.”
?

Anh Hải khóc lặng khi nghĩ đến cảnh sẽ không còn được gặp những đứa con thơ

Sau khi được sơ cứu tại bệnh viện địa phương, anh Hải phải chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy. BS Ngô Đức Hiệp, Phó khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình cho hay: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc, diện tích bỏng chiếm tới 46% toàn thân, vùng bỏng sâu tập trung ở tứ chi, ngực, bụng. Đã hơn nửa tháng điều trị, nhưng tình trạng bỏng quá nặng khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng, nhiễm độc, phải sử dụng kháng sinh mạnh. Bệnh nhân không có bảo hiểm y tế nên phải chi trả mọi khoản viện phí.

Dự kiến, việc điều trị tích cực cho anh Hải còn phải kéo dài khoảng 2 tuần, chi phí mỗi ngày tốn gần 5 triệu đồng, nhưng gia đình quá khó khăn, hiện khoản nợ viện phí đã lên tới hơn 40 triệu đồng. “Chúng tôi đang nỗ lực hỗ trợ hết sức về chuyên môn cho người bệnh, nhưng nếu không có kháng sinh, dịch truyền và các loại thuốc thì việc điều trị sẽ trở nên rất khó khăn.” BS Hiệp cho hay.

Theo xác nhận của ông Trang Văn Cửa, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp: “Gia đình anh Hải mới thoát nghèo được hơn một năm qua, đời sống kinh tế còn rất khó khăn, tai nạn xảy ra khiến họ rơi vào cảnh đường cùng.” Trong lúc anh nguy kịch trên giường bệnh thì người vợ mới sinh và đứa con nhỏ cũng lâm vào cảnh đói khát. Sự sống của người cha và tương lai những đứa trẻ đang mò mẫm trong bóng tối.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2005: Anh Thái Hoàng Hải, khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM

Hoặc bà Đỗ Thị Thu Hai (mẹ anh Hải) ấp Cái, xã Tân Thành, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0949064005

Theo Dân trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.