Mỹ viện trợ hơn 100 xe bọc thép M113 cho Philippines

Mỹ viện trợ 114 xe bọc thép M113 A2 dùng để vận chuyển binh lính cho quân đội Philippines trong một chương trình hỗ trợ quân đội đồng minh.

Mỹ viện trợ hơn 100 xe bọc thép M113 cho Philippines

Shares

Quân đội Mỹ huấn luyện quân đội Philippines – Ảnh: Reuters

Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho biết 77 trong số 114 chiếc được Washington hứa cho Manila đã được giao hôm qua 9.12 tại Subic, căn cứ quân sự cũ của Mỹ tại Philippines, số còn lại sẽ được giao trong năm 2015 này, theo AP.

Đây là chương trình trợ giúp đồng minh nâng cao lực chiến đấu của quân đội Mỹ dành cho Philippines. “ Những chiếc xe này giúp cải thiện khả năng sống sót và bảo vệ quân đội của chúng tôi”, người phát ngôn của Quân đội Philippines, Benjamin Hao phát biểu.

Người phát ngôn của quân đội từ chối cho biết những chiếc xe bọc thép loại M113A2 này sẽ được sử dụng vào mục đích gì và cho những khu vực nào; thay vào đó chỉ nói “chúng sẽ được chuyển đến khu vực cần đến”, theo AFP. Đến nay Philippines có 455 chiếc loại này.

Washington đã hỗ trợ quân sự nhiều cho Manila, trong đó có tàu chiến tiếp nhận hồi tháng 11.2015 là một phần trong gói hỗ trợ trị giá 250 triệu USD.

Đầu năm 2015, quân đội Philippines tiếp nhận 28 xe bọc thép M113A2 từ Israel, theo AFP. Hồi tháng 11.2015, Philippines tiếp nhận 2 máy bay chiến đấu siêu thanh đầu tiên do Hàn Quốc sản xuất.

Philippines được cho là nước có năng lực quân sự thuộc hàng kém ở vùng Đông Nam Á. Manila đang hiện đại hóa và nâng cao sức mạnh quân sự nhằm đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông và lực lượng nổi dậy trong nước. Chính phủ của Tổng thống Benigno Aquino đệ trình quốc hội tăng ngân sách quốc phòng cho năm 2016 thêm 25%, tức thêm 552 triệu USD.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.