Úc lo ngại ảnh hưởng quân sự của Nga

Tư lệnh Hải quân Úc, Phó Đô đốc Tim Barrett, vừa cảnh báo sự mở rộng hiện diện quân sự của Nga gần biên giới nước này và nhận định Moscow có thể đang tìm lại vị thế từ thời chiến tranh Lạnh.

Úc lo ngại ảnh hưởng quân sự của Nga

Shares

Phó Đô đốc Tim Barrett. Ảnh: ABC

Trong một bài phát biểu tại Viện nghiên cứu chính sách quốc tế Lowy (Úc), ông Barrett phản ánh về hành động triển khai 4 tàu chiến của Hải quân Nga gần lãnh thổ nước này hồi năm ngoái, ngay trước thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 tại TP Brisbane.

“Tôi nghĩ có một thông điệp rằng Hải quân Nga vẫn có thể triển khai lực lượng và tự thân vận động. Liên Xô trong quá khứ duy trì một quan điểm, mà quan điểm này vẫn tồn tại ở Nga, rằng nước Nga tin họ có một vị thế trên thế giới và sẽ tìm cách thiết lập lại vị thế đó” – ông Barrett nhận định.

Tư lệnh Hải quân Úc nói thêm về quan điểm của Canberra, rằng người Nga sẽ tham gia nhiều hơn vào trật tự thế giới trong tương lai. “Điều này có thể xảy ra ở biển Đông. Tàu Nga gia tăng đáng kể so với tàu của chúng ta triển khai trong 10 năm qua” – ông Barrett nhấn mạnh.

Ý kiến của vị tư lệnh Hải quân Úc được đưa ra cùng 1 ngày với cảnh báo của Viện Lowy. Viện này cho biết Nga đang có một quyết định đầy tham vọng nhằm tái cân bằng định hướng chiến lược của họ ở châu Á. Theo báo cáo, Moscow đang tham gia một dự án hiện đại hóa quân sự quy mô lớn với ý định gia tăng sức mạnh ở khu vực này. Đồng thời, Nga cũng thắt chặt quan hệ với Trung Quốc.

Viện Lowy kết luận Canberra nên xem xét lại cam kết và hạn chế trong quan hệ với Nga để “bảo vệ quyền lợi của Úc” cũng như đẩy Nga vào một thế trận cân bằng và mang tính xây dựng hơn trong các vấn đề của khu vực.

(Theo ABC)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.