Phát hiện kho báu tỉ USD dưới đáy biển

Chính phủ Colombia hôm 5-12 cho biết đã phát hiện một thuyền buồm Tây Ban Nha bị đắm hơn 300 năm trước khi chở theo kho báu với giá trị có thể lên đến 17 tỉ USD.

Phát hiện kho báu tỉ USD dưới đáy biển

Shares

Hình ảnh chụp xác thuyền San Jose được công bố tại cuộc họp báo 5-12. Ảnh: AP

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos hôm 5-12 cho biết xác thuyền San Jose nói trên được phát hiện ngoài khơi bờ biển TP Catagena vào cuối tháng rồi. Dù chưa có người nào đến được đó nhưng thiết bị tự hành dưới biển đã tiếp cận, chụp hình và gửi về những bằng chứng về danh tính chiếc thuyền.

Dù vậy, nhà lãnh đạo Colombia cho biết vị trí chính xác của xác thuyền, cũng như cách thức tìm ra nó (với sự giúp đỡ của một nhóm chuyên gia quốc tế) đang là bí mật quốc gia.

1
Ảnh chụp nơi thuyền San Jose bị đắm. Ảnh: AP

Chiếc thuyền buồm San Jose bị tàu chiến Anh đánh chìm hôm 8-6-1708 tại vùng biển Caribbean gần TP Cartagena. Con thuyền này là một phần của đội thuyền của vua Tây Ban Nha Philip V, khi đó đang chở vàng bạc và ngọc từ các mỏ tại Potosi – Peru.

Công ty trục vớt Sea Search Armada (SSA) của Mỹ hồi năm 1981 tuyên bố đã tìm ra nơi con thuyền bị chìm. Tuy nhiên, tranh cãi pháp lý giữa SSA và chính phủ Colombia về vấn đề sở hữu kho báu trên đó đã nổ ra trước khi mọi chuyện được giải quyết năm 2011.

Tòa án Tối cáo Colombia ra phán quyết chia đôi giá trị kho báu được tìm thấy cho chính phủ nước này và SSA. Với giá trị ước tính từ 4-17 tỉ USD, đây có thể là kho báu dưới đáy biển lớn nhất thế giới được tìm thấy cho đến giờ.

(Theo CNN, AP, Independent)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.