Các trường học Bắc Kinh ngừng hoạt động ngoài trời vì khói mù

Tân Hoa xã ngày 6.12 đưa tin các trường tiểu học và trung học ở thủ đô Bắc Kinh sẽ đình chỉ những hoạt động ngoài trời sau khi thủ đô của Trung Quốc ban hành báo động cam về khói mù trong tuần tới.

Các trường học Bắc Kinh ngừng hoạt động ngoài trời vì khói mù

Shares

Khói mù bao trùm Bắc Kinh hôm 1.12 – Ảnh: AFP

Việc đình chỉ nói trên cũng áp dụng với các trường mẫu giáo và trường đào tạo ngoại khóa, và sẽ được duy trì trong thời hạn báo động từ ngày 7 đến 9.12, hãng tin Trung Quốc dẫn thông báo của Sở Giáo dục Bắc Kinh cho biết.

Trung Quốc, quốc gia phát thải khí carbon lớn nhất thế giới, có kế hoạch nâng cấp các nhà máy điện chạy than trong 5 năm tới nhằm ngăn chặn những loại chất gây ô nhiễm và khói mù dày đặc vốn đã bao phủ nhiều khu vực miền bắc nước này hồi tuần trước. Hồi 29.11, lần đầu tiên trong hơn 1 năm qua, Bắc Kinh đã ban bố báo động ô nhiễm không khí lên cam, mức cao thứ hai trong hệ thống báo động với 4 tầng mức.

Bầu trời của Bắc Kinh chỉ quang đãng sau khi hàm lượng bụi mịn PM2.5, chất gây ô nhiễm nguy hiểm nhất cho sức khỏe con người, đạt 666 microgram/m3 vào ngày 1.12. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị mức phơi nhiễm bình quân trong khoảng thời gian 24 giờ không nên quá 25 microgram/m3.

Khi tình trạng thiếu gió đang cản trở việc phân tán các chất gây ô nhiễm, các chỉ số PM2.5 gần Quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm Bắc Kinh lại tăng đến 117 vào trưa 6.12, theo thông tin trên website của Trung tâm Giám kiểm Thành phố Bắc Kinh.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.