Phạm Chi Lan: Tiền Trung Quốc sẽ tăng sức ép lên Việt Nam

Ngày 30.11, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tuyên bố đồng nhân dân tệ của Trung Quốc (TQ) đủ điều kiện để đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế, còn được gọi là quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Phạm Chi Lan: Tiền Trung Quốc sẽ tăng sức ép lên Việt Nam

Shares

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng việc này chắc chắn có ảnh hưởng đến Việt Nam, dù ít dù nhiều.

Ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam

Hiện nay giỏ tiền tệ thế giới gồm bốn loại tiền tệ là đôla Mỹ, euro, yên Nhật và bảng Anh. Với động thái bổ sung đồng tiên Nhân dân tệ của Trung Quốc vào danh sách này của IMF, đồng Nhân dân tệ được dự đoán sẽ nâng cao vị thế của mình trên các thị trường tài chính.

Dự kiến, đến 1.10.2016, đồng tiền của Trung Quốc chính thức có mặt trong danh sách này. IMF cũng đang xem xét đưa đồng won của Hàn Quốc và đôla của Canada vào rổ tiền tệ này.

Như vậy, từ nay đến thời điểm đó, Trung Quốc phải thực hiện và đáp ứng nhiều điều kiện của IMF như phải tạo được môi trường tự do hóa tài khoản vốn, không dùng biện pháp hành chính can thiệp vào thị trường…

Theo khảo sát, hiện nay đồng tiền USD vẫn chiếm ưu thê tuyệt đối và là lựa chọn thanh toán cũng như dự trữ của các doanh nghiệp, người dân. Cụ thể, USD hiện chiếm tỉ lệ 41,73% trong rổ tiền tệ, kế tiếp là euro 30,93%. Trong khi đó, tỉ lệ của NDT là 10,92%, còn yen Nhật và bảng Anh là 8,33% và 8,09%.

Tuy nhiên, với động thái này của đồng Nhân dân tệ cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến kinh tế của Việt Nam.

Trao đổi với PV, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, không dễ dàng để các doanh nghiệp hay người dân Việt Nam chuyển sang dự trữ đồng Nhân dân tệ. Bởi vì vị trí của đồng đô la Mỹ,, các đồng tiền mạnh khác vẫn chiếm ưu thế và không dễ gì có thể lung lay trong thời gian ngắn. Không chỉ ở nước mình mà các nước khác cũng thế.

Bà Lan cho hay, trên thực tế, việc đồng Nhân dân tệ có thể quốc tế hóa như mong muốn của Trung Quốc hay không thì còn phải chờ đợi, chưa nói trước được điều gì vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Tuy nhiên, bà Phạm Chi Lan cũng cho rằng, động thái này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng phần nào đến kinh tế Việt Nam, bởi vì Việt Nam nhiều mặt cũng đang lệ thuộc khá nhiều vào Trung Quốc, nhất là chiều nhập khẩu.

“Tôi cũng được biết, từ lâu thì nhiều doanh nghiệp cũng đã dùng đồng Nhân dân tệ để thanh toán với Trung Quốc trong quan hệ giao thương. Với nhân tố này của Trung Quốc thì họ cũng sẽ tăng sức ép khiến Việt Nam phải dùng đồng tiền Trung Quốc nhiều hơn, phải công nhận chính thức” – Bà Lan chia sẻ.

Cũng theo bà Lan, trước đây, Trung Quốc cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải dùng đồng tiền Trung Quốc như một đồng quan trọng để tính toán. Đối với Việt Nam cũng phải chấp nhận một phần nào đó.

“Cái khó cho Việt Nam chính là cán cân thương mại luôn luôn chênh lệch, nhập siêu rất lớn từ Trung Quốc, mỗi năm càng tăng nhiều. Đó là còn chưa kể những con số không có trong thống kê, mà con số này cũng không hề nhỏ. Thậm chí, con số giữa Việt Nam và Trung Quốc công bố cũng có sự chênh lệch” – vị chuyên gia kinh tế chia sẻ.

Theo bà Lan, do có sự chênh lệch lớn như vậy nên sức mạnh của đồng Nhân dân tệ có ảnh hưởng không nhỏ đến nhập khẩu của Việt Nam và từ đó, tác động đến hệ thống giá cả của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang đầu tư rất nhiều dự án ở Việt Nam, nhất là mấy năm gần đây họ đầu tư mạnh vào ngành dệt may để tận dụng lợi thế mà Việt Nam được hưởng từ TPP. Như vậy, có thể động thái đó cũng ảnh hưởng đến đồng tiền của Việt Nam thông qua dòng tiền đầu tư của họ.

Cần phải linh hoạt trong chính sách

Cũng theo bà Lan, trước tình hình đó, phải tính toán thế nào để giải quyết tình trạng này cũng là vấn đề đau đầu của Việt Nam. Bởi vì Trung Quốc cũng giỏi hơn Việt Nam rất nhiều trong việc điều hành chính sách tỉ giá, trong việc sử dụng đồng tiền của mình. Qua các lần điều chỉnh tỉ giá vừa qua thì ta thấy Trung Quốc đang nắm thế chủ động trong cuộc chơi.

Theo bà Lan, Việt Nam chơi với Trung Quốc, là nước giỏi hơn nhiều, thạo tính toán hơn nhiều nên cũng không phải dễ dàng để ta có thể tận dụng được những lợi thế.

Bên cạnh đó, theo ông Sandeep Mahajan – chuyên gia kinh tế của Ngân hàng thế giới chia sẻ tại báo báo Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam. “Trong ngắn hạn, việc này sẽ có tác động đến nền kinh tế Việt Nam nhưng chỉ ở mức hạn chế. Chúng tôi không thấy có tác động trực tiếp nào đến tỷ giá hối đoái hoặc dòng thương mại của Việt Nam”.

Theo bà Phạm Chi Lan, Việt Nam cần theo dõi sát diễn biến, tình hình biến động của thị trường và phải chú ý nhiều hơn đến đồng Nhân dân tệ. Thứ hai, trước tình hình này thì Việt Nam cần linh hoạt hơn nữa trong chính sách tỉ giá, phải có các định chế tài chính, kiểm soát rủi ro…

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.