Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng vô hiệu hóa S-400 tại Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ dường như rất kỳ vọng rằng tổ hợp tác chiến điện tử Koral có thể vô hiệu hóa tên lửa phòng không S-400 mà Nga triển khai tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng vô hiệu hóa S-400 tại Syria?

Shares

Hệ thống tác chiến điện tử mặt đất Koral của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tờ Milliyet, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa triển khai các hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến nhất của nước này đến gần khu vực biên giới với Syria. Và đây chỉ là một trong nhiều trang thiết bị quân sự mà Ankara triển khai dọc khu vực biên giới trong suốt 2 tuần qua.

Được biết, hệ thống tác chiến trên của Thổ Nhĩ Kỳ có tên Koral do công ty quốc phòng ASELSAN phát triển và chế tạo. Koral được quảng cáo là sở hữu các tính năng tương tự như tổ hợp tác chiến điện tự mặt đất Krasukha của Nga. Điều này đồng nghĩ với việc Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ muốn sử dụng Koral để vô hiệu hóa các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 mà Nga triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Tuy nhiên, Vladimir Mikheev một trong những quan chức cao cấp của công ty phát triển công nghệ vô tuyến điện tử KRET vốn là nơi phát triển và chế tạo các thiết bị vô tuyến điện tử hay tổ hợp tác chiến điện tử lớn nhất của Nga cho rằng, các hệ thống tác chiến điện tử Koral thực sự không đủ khả năng để có thể làm khó S-400.

“Koral là hệ thống tác chiến điện tử mặt đất được thiết kế để có thể đối phó các tổ hợp tên lửa đất đối không đặc biệt là các tổ hợp như S-400. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ lại đánh giá thấp khả năng vô hiệu hóa các biện pháp áp chế điện tử mà tên lửa S-400 sở hữu. Thay vào đó Ankara cần trang bị các hệ thống tác chiến điện tử hiệu quả hơn thế trên các máy bay chiến đấu của nước này,” theo Mikheev tiết lộ với giới truyền thông cho biết.

Cũng theo ông này, Thổ Nhĩ Kỳ cần tới các tổ hợp chiến điện tử như Rychag hoặc Khibiny được thiết kế để có thể tích hợp trên nhiều loại máy bay khác nhau vốn đã được Quân đội Nga đưa vào trang bị. Và tất nhiên là Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không sở hữu các hệ thống như vậy, thậm chí không quân nhiều nước thuộc khối quân sự NATO cũng không được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử này ngoại trừ Không quân Mỹ.

1

Thổ Nhĩ Kỳ nên nâng cấp máy bay chiến đấu hơn là việc triển khai các hệ thống tác chiến điện tử mặt đất.

Mặc dù vậy, Mikheev cũng đánh giá rằng không nên thiếu thận trọng khi đánh giá thấp các hệ thống tác chiến điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù nó chỉ mới được giới thiệu vào đầu năm nay và thậm chí còn chưa được công bố các thông số kỹ thuật cơ bản.

Một động thái khác là việc Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần trước đã thông báo khả năng Nga có thể sẽ sử dụng các tổ hợp tác chiến điện tử để đảm bảo sự an toàn của các máy bay chiến đấu Nga đang hoạt động tại Syria, sau khi một chiếc tiêm kích bom Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.