Ấn Độ, Trung Quốc nghẹt thở

Thủ đô của Trung Quốc và Ấn Độ hôm 30-11 chìm trong khói mù giữa lúc nhà lãnh đạo của 2 quốc gia đông dân nhất thế giới tham dự hội nghị về biến đổi khí hậu tại Pháp.

Ấn Độ, Trung Quốc nghẹt thở

Shares

Khói mù bao trùm thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc hôm 30-11 Ảnh: REUTERS

Tại Bắc Kinh, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở một số khu vực tăng lên mức cao nhất có thể là 500. Chỉ cần AQI cao hơn 300 là người dân được khuyên không nên ra ngoài trời.

Trước tình hình đó, chính quyền thành phố 22,5 triệu dân này đã đưa ra mức cảnh báo màu cam, chỉ đứng sau mức cao nhất là màu đỏ, đồng thời ra lệnh đóng cửa đường cao tốc, tạm ngừng các công trình xây dựng, khuyến cáo người dân ở trong nhà. Trương Hành, một kiến trúc sư 26 tuổi sống tại Bắc Kinh, than thở: “Cổ họng cực kỳ khó chịu mỗi khi hít thở vào buổi sáng”.

Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc hôm 29-11 cảnh báo lượng khí thải ở miền Bắc tăng cao trong những tháng mùa đông vì các lò đốt than cung cấp khí sưởi ấm cho đô thị, trong lúc gió thổi yếu nên không thể phân tán không khí ô nhiễm.

Các quan chức môi trường nước này thừa nhận không thể đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng không khí từ giờ cho đến năm 2030 bất chấp cam kết cắt giảm tiêu thụ than, đóng cửa những khu vực công nghiệp gây ô nhiễm.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại New Delhi hôm 30-11 công bố AQI ở địa phương này là 372, nằm trong mức nguy hiểm. Theo hãng tin Reuters, khói mù dày đặc bao phủ thủ đô khiến tầm nhìn giảm mạnh.

Tuy nhiên, nhà chức trách địa phương vẫn chưa đưa ra bất kỳ cảnh báo về tình trạng ô nhiễm hiện tại cũng như khuyến cáo dành cho công chúng. Chất lượng không khí tại thành phố 16 triệu dân này thường xấu đi vào mùa đông, thời điểm người nghèo đốt than để sưởi ấm.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.