EU viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ 3,2 tỉ USD chặn dòng người di cư

Thổ Nhĩ Kỳ hứa sẽ giúp châu Âu ngăn chặn dòng người di cư đến lục địa này để đổi lấy việc được nhận tiền mặt, miễn thị thực và vòng đàm phán mới để gia nhập EU, trong một thỏa thuận được ký hôm 29.11 mà Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ gọi là một "khởi đầu mới".

EU viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ 3,2 tỉ USD chặn dòng người di cư

Shares

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (bên trái) và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Donald Tusk

EU sẽ viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ 3,2 tỉ USD để nước này trợ cấp cho 2,2 triệu người tị nạn Syria đang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Số tiền này được dùng để nâng cao mức sống của người tị nạn nhằm thuyết phục họ ở lại Thổ Nhĩ Kỳ chứ không tìm cách vượt biển sang Hy Lạp và EU.

Đề nghị dưới cùng trong sự “khởi đầu” sẽ là thỏa hiệp giữa EU và Ankara về cách chi trả số tiền 3,2 tỉ USD kể trên. EU mong muốn số tiền trên sẽ được viện trợ trong khoảng thời gian hai năm trong khi phía Thổ Nhĩ Kỳ thì muốn số tiền này được viện trợ trong một năm.

Theo Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, số tiền sẽ được thanh toán theo thời gian, nên không thể tính được tổng số tiền sẽ được EU viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực để giúp đỡ người tị nạn – những người sẽ không đến châu Âu – vì vậy hoàn toàn hợp lý khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận được viện trợ của châu Âu để giữ người tị nạn lại”, ông Hollande cho biết.

Ông khẳng định rằng thỏa thuận mới này sẽ giúp cho châu Âu dễ dàng kiểm tra dòng người di cư hơn. Châu Âu cũng sẽ tránh được việc phải đối mặt với những phần tử khủng bố trà trộn vào dòng người di cư, có thể gây ra những vụ tấn công khủng bố như hôm 13.11 tại Paris.

EU cũng làm “sống lại” hy vọng gia nhập vào Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ, khi một quá trình “tái khởi động” đàm phán sẽ được tiến hành. Nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể sẽ hưởng lợi từ việc được miễn thị thực khi đi đến vùng Schengen của châu Âu trong vòng 1 năm.

“Hôm nay là một ngày lịch sử trong tiến trình gia nhập của chúng tôi vào EU. Tôi biết ơn đến các nhà lãnh đạo châu Âu cho sự khởi đầu mới này”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết.

(theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.