Tổng thống Putin chuẩn bị mang bộ binh sang Syria?

Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông (MEMRI), Tổng thống Putin đã nhận ra một chiến dịch không kích tại Syria là chưa đủ để tiêu diệt khủng bố IS và bảo vệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Vì vậy có thể Nga sẽ sớm đưa lực lượng bộ binh sang Syria.

Tổng thống Putin chuẩn bị mang bộ binh sang Syria?

Shares

Bộ binh Nga có thể sẽ được triển khai tới Syria

Trong một buổi nói chuyện với các quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Nga hôm 20.11, Tổng thống Putin cho rằng các cuộc không kích hiện nay ở Syria là “không đủ để xóa sổ các nhóm vũ trang và khủng bố ở Syria để bảo vệ nước Nga trước nguy cơ khủng bố trong tương lai”. Ông Putin hy vọng rằng giai đoạn tiếp theo của cuộc tấn công sẽ hiệu quả hơn.
Nhật báo Al Akhbar của Lebanon cho biết, trong hai tuần qua quân đội Nga đang chuẩn bị để đưa ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến tại Syria và tháng 12 sẽ là tháng “chiến sự nóng trên mặt đất”.

Theo MEMRI, quyết định của Nga được đưa ra là vì vào ngày 1.1.2016 tới, một cuộc thương lượng giữa lực lượng nổi dậy và chính quyền Syria do Liên Hợp Quốc bảo trợ sẽ được tiến hành. Nga cùng đồng minh Syria và Iran hy vọng giai đoạn tiếp theo của cuộc tấn công sẽ khiến cho họ có lợi thế trước khi cuộc đàm phán diễn ra.

Một phát ngôn viên của điện Kremlin đã phủ nhận cáo buộc Nga sẽ triển khai bộ binh ở Syria. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Arab gần đây báo cáo rằng tình hình chiến sự trên mặt đất tại Syria đang tăng cao, Nga đã mở rộng chiến dịch không kích của mình đồng thời cố vấn quân sự của nước Nga cũng xuất hiện ở tuyến đầu nhiều hơn.

Nhật báo Syria Al-Watan bình luận: “Tuyên bố của Tổng thống Putin về các hoạt động hiện nay ở Syria là không đủ, có nghĩa Nga chuẩn bị thực hiện một hoạt động lớn trong tương lai, cụ thể là đưa bộ binh đến bổ sung”.

Theo MEMRI, Nga sẽ “thoải mái” đưa quân tới Syria vì sẽ không có bất cứ chỉ trích nào của phương Tây sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga hôm 24.11. Tổ chức này viện dẫn bằng chứng là gần đây Nga và Syria đã thực hiện chiến dịch tiêu diệt lực lượng nổi dậy Turkmen do Thổ Nhĩ Kỳ tài trợ nhưng hoàn toàn không hề bị lên án.

(theo Breit Bart)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.