​Philippines chi gần 1 tỉ USD mua khí tài

Tổng thống Philippines Benigno Aquino vừa phê chuẩn khoản chi 44 tỉ peso (tương đương 933 triệu USD) để mua khí tài, tăng cường khả năng bảo vệ an ninh hàng hải.

​Philippines chi gần 1 tỉ USD mua khí tài

Shares

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin kiểm tra máy bay FA-50 mới nhận của Hàn Quốc – Ảnh: Reuters

Theo Reuters, thông tin này được Thứ trưởng Quốc phòng Fernando Manalo đưa ra hôm 28-11 trước bối cảnh khu vực Biển Đông có những căng thẳng.

Với khoản chi kể trên, ông Aquino phê chuẩn hợp đồng kéo dài nhiều năm để mua 2 tàu khu trục, 8 tàu tấn công đổ bộ, 3 máy bay trực thăng chống tàu ngầm, 2 máy bay tuần tra tầm xa, 3 rađa, đạn dược cho máy bay chiến đấu…

Ông Manalo thông báo tin này sau khi Manila nhận hai chiếc máy bay đầu tiên trong số 12 máy bay chiến đấu hạng nhẹ của Hàn Quốc để tăng cường khả năng phòng không của đất nước.

Loại máy bay chiến đấu FA-50 được Philippines đặt hàng từ Hàn Quốc với tổng số tiền 18,9 tỉ peso (khoảng 400 triệu USD). Seoul cam kết sẽ giao 12 chiếc máy bay loại này cho Manila từ nay đến năm 2017.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin phát biểu trong buổi nhận máy bay của Hàn Quốc: “Chúng tôi vui mừng vì đã quay lại thời kỳ siêu thanh”.

Philippines không có đội máy bay chiến đấu kể từ những năm giữa thập niên 2000 khi Manila cho những chiếc F-5A/B cổ lỗ về hưu. Nước này cũng có một vài chiếc S-211 của Ý mua từ những năm cuối thập niên 1980.

Theo RT

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.