Mỹ hối thúc đóng cửa biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Chính quyền Mỹ đang hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai thêm hàng nghìn binh sỹ tới dọc biên giới với Syria để phong tỏa khu vực biên giới kéo dài hơn 100km. Giới chức Mỹ cho rằng, phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang lợi dụng biên giới này để đưa các tay súng ngoại quốc ra vàoSyria.

Mỹ hối thúc đóng cửa biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Shares

Một xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tiến về khu vực biên giới chung với Syria. (Ảnh: WSJ)

Tuy Mỹ chưa đề nghị số lượng binh sỹ cụ thể mà Ankara nên triển khai nhưng quan chức Lầu Năm Góc ước tính Thổ Nhĩ Kỳ phải cần đến 30.000 người để phong tỏa biên giới, hỗ trợ hoạt động cứu trợ nhân đạo. Nếu chỉ phong tỏa một đoạn biên giới cũng cần tới 10.000 binh sỹ hoặc nhiều hơn nữa, một quan chức ước tính.

Quan chức Mỹ cho rằng, việc tăng cường lực lượng ở biên giới bao gồm cả các đơn vị bộ binh và pháo binh sẽ là phương thức thực tiễn nhất để ngăn chặn con đường trung chuyển quân của IS vào Syria cũng như ngăn các tay súng cực đoan vào châu Âu.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bình luận chính thức nào về đề xuất của Mỹ nhưng cho rằng số lượng binh sỹ như ước tính là quá nhiều. Tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhất trí rằng cần phải thắt chặt kiểm soát biên giới và đã bắt đầu triển khai một số biện pháp.Không chỉ Mỹ, Pháp cũng vừa đưa ra khuyến nghị đóng cửa biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng cần đóng cửa biên giới chung Thổ Nhĩ Kỳ – Syria để phục vụ cuộc chiến chống IS. Đề xuất này ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ của Nga.

Hồi tháng 7, giới chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về nguyên tắc phối hợp tác chiến ở khu vực biên giới, nhưng kế hoạch bị trì hoãn do một số bất đồng nảy sinh giữa 2 chính phủ cũng như trong nội bộ chính quyền Mỹ.

Kế hoạch này mới đây lại được hối thúc đặc biệt sau vụ khủng bố ngày 13/11 ở Paris và vụ tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga. “Cuộc chơi đã thay đổi. Thế là quá đủ. Cần phải đóng cửa biên giới này”, một quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh.

Cũng kể từ sau vụ khủng bố Paris khiến 130 người thiệt mạng, Mỹ và các đồng minh phải chịu sức ép tăng cường cuộc chiến chống IS ở Syria, Iraq, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cũng chịu sức ép lớn từ phương Tây về kế hoạch đóng cửa biên giới với Syria.

Theo WSJ

Shares

21 queries in 1.877 seconds.