Anh lập lữ đoàn chống khủng bố

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết nước này sẽ chi gần 270 tỉ USD mua trang thiết bị quân sự trong thập kỷ tới, đồng thời cam kết đánh bại mối đe dọa khủng bố và bảo vệ an toàn cho “các thế hệ mai sau”.

Anh lập lữ đoàn chống khủng bố

Shares

Thủ tướng David Cameron thăm binh sĩ Anh tại tỉnh Helmand – Afghanistan. Ảnh: Reuters

Thủ tướng David Cameron trong ngày 23-11 (giờ địa phương) dự kiến thông báo quân đội Anh sẽ được tái cơ cấu với sự ra đời của 2 “lữ đoàn tấn công” gồm 5.000 binh sĩ, có thể triển khai tức thì để chống lại khủng bố và các mối đe dọa khác trong nước.

Trước khi trình bày trước quốc hội về chi tiết kế hoạch cải tổ lực lượng vũ trang Anh, ông Cameron sẽ đến Paris để thảo luận với Tổng thống Pháp Francois Hollande về vấn đề hợp tác chống khủng bố cũng như cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trả lời phỏng vấn báo Telegraph trước khi lên đường sang Pháp hôm 23-11, ông Cameron cho rằng động thái trên là cần thiết trong thời điểm này nhằm “đảm bảo an toàn cho thế hệ mai sau”.

“Vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở Paris nhắc nhở chúng ta nên thận trọng, IS không phải là vấn đề quá xa vời mà chúng đang là mốt đe dọa trực tiếp đến an ninh nước Anh. Do đó, tôi muốn người dân hiểu rằng họ có một chính phủ quan tâm đến an ninh quốc gia và chúng ta sẽ thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết để bảo vệ sự an toàn của đất nước” – Thủ tướng Cameron cho biết.

Ông Cameron nói thêm rằng bước đi trên là yếu tố quan trọng trong chiến lược toàn diện, lâu dài để đánh bại IS, song song với nỗ lực quốc tế chấm dứt cuộc chiến tại Syria.

1

Máy bay chiến đấu Typhoon. Ảnh: Telegraph

Ngoài chuyện cải tổ quân đội, Chính phủ Anh dự kiến công bố kế hoạch chi 270 tỉ USD để mua sắm các thiết bị quân sự hiện đại, trong đó có hai phi đội máy bay chiến đấu Typhoon, 39 máy bay chiến đấu tàng hình, 9 máy bay săn tàu ngầm và thế hệ máy bay không người lái mới.

Bên cạnh đó, ngân sách dành cho hoạt động chống khủng bố cũng sẽ tăng gấp 3 lên 22,7 tỉ USD. Ngoài ra, các biện pháp mới được thực thi để phát hiện hành khách có “nguy cơ cao” và ngăn chặn nạn buôn lậu vũ khí.

 (Theo Telegraph)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.