Súng laser canh trời: Vũ khí cực kỳ lợi hại của Đức

Được phát triển bởi tập đoàn công nghiệp quốc phòng trứ danh Rheinmetall của Đức là hệ thống súng laser cơ động đầu tiên tại châu Âu.

Súng laser canh trời: Vũ khí cực kỳ lợi hại của Đức

Shares

Hệ thống radar dò tìm mục tiêu của HEL.

HEL (high-energy laser – laser năng lượng cao) là một quá trình phát triển để có thể tích hợp chung vào hệ thống phòng không tầm ngắn Skyshield với các khẩu pháo tự động 37mm vốn có của Rheinmetall.

Các nhà thiết kế đã tạo ra các container chứa HEL có 3 cấu hình chữ số La Mã V, XX và L tương ứng với các loại tia laser 5kW, 20kW và 50kW. Cùng với 3 cấu hình này là ba phương tiện vận chuyển khác nhau như với cấu hình V được gắn trên xe thiết giáp M113, cấu XX được trang bị trên xe tải Tatra, còn L được gắn trên các xe thiết giáp bánh hơi GTK Boxer. Riêng khẩu HEL có công suất 30kW thì được tích hợp vào một bệ pháo của hệ thống Skyshield.

1

Khẩu HEL có công suất 30KW trên bệ Skyshield.

Khẩu HEL có cấu hình V có thể “dọn dẹp” mọi chướng ngại vật trên chiến trường, xử lý các vật liệu chưa nổ. Hãy tưởng tượng bạn phát hiện 1 quả mìn, không cần rời khỏi xe thiết giáp, chỉ cần hướng khẩu HEL -V về phía đó và năng lượng laser sẽ tiêu huỷ nó từ khoảng cách có thể lên tới 70m
Khẩu HEL-L giúp vô hiệu hoá ăng ten radio, radar, đạn dược. Nhiều phương tiện khí tài tác chiến sẽ bị loại khỏi vòng chiến đấu mà không cần đến thuốc nổ. HEL-L có tầm tác xạ lên tới 2.000 mét.

2 3 4

5

HEL có 3 cấu hình chữ số La Mã V, XX và L tương ứng với các loại tia laser 5kW, 20kW và 50kW.

Giữa tháng 10/2013, tại Ochsenboden, Thụy Sĩ, Rheinmetall đã đưa một khẩu HEL có công suất 30kW ra trình diễn và trước sự chứng kiến của nhiều quan khách khẩu HEL chỉ mất có 4 giây để tiêu diệt một quả đạn 82mm từ khoảng cách 1.000 mét

Với mục đích thiết kế để tiêu diệt các loạị mục tiêu bay chậm và thấp (các UAV nhỏ) hoặc đạn cối và tên lửa, HEL sẽ là một vũ khí vô cùng lợi hại cho bất cứ lực lượng quân sự nào sở hữu chúng.

Theo Công an nhân dân

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.