47 cảnh sát giết người lĩnh án chung thân

Ngày 4/4, tòa án Ấn Độ kết án tù chung thân đối với 47 cảnh sát sát hại 11 người hành hương 25 năm trước. Cảnh sát bắn chết 11 tín đồ đạo Sikh rồi báo cáo họ là khủng bố để lĩnh thưởng.

47 cảnh sát giết người lĩnh án chung thân

Shares

Cảnh sát Ấn Độ. Ảnh minh họa Tòa ra phán quyết dựa vào kết luận điều tra của Cơ quan Điều tra Trung ương của Ấn Độ. Theo đó, cảnh sát đã dàn dựng các vụ đấu súng giả tạo vào đêm 12/7/1991 ở quận Pilibhit, bang Uttar Pradesh. Đến nay, 10 thi thể đã được tìm thấy.

Theo cáo trạng, cảnh sát chặn một xe buýt chở tín đồ Sikh đang trên đường từ đền thờ về nhà, bắt 11 người và dẫn ra chỗ vắng. Sau đó, các cảnh sát máu lạnh bắn chết họ. Hôm sau, cảnh sát báo cáo cấp trên là họ đã tiêu diệt được 10 phiến quân người Sikh. Theo Cơ quan Điều tra Trung ương, động cơ của việc giết chóc là để được nhận giải thưởng vì đã có công tiêu diệt khủng bố. Cơ quan này điều tra vụ việc theo lệnh của Tòa án Tối cao Ấn Độ.

Hôm qua, 47 cảnh sát bị kết án, nhưng chỉ có 20 bị cáo có mặt vì 10 người đã chết từ trước vì nhiều nguyên nhân và những người còn lại chưa bị bắt.

Các cuộc nổi dậy chống chính quyền Ấn Độ nổ ra ở bang Punjab vào năm 1980. Quân đội phải đối mặt cuộc nổi dậy đẫm máu của những người ly khai theo đạo Sikh đến tận giữa thập niên 90. Vài nghìn người, chủ yếu là tín đồ Sikhs, thiệt mạng trong hơn một thập kỷ giao tranh. Tuy nhiên, sau năm 1993, bang Punjab tương đối yên bình.

Theo PTI, Xinhua

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.