41 dân thường thiệt mạng vì Mỹ không kích nhầm

Số dân thường thiệt mạng chính thức được công nhận do các cuộc không kích của Mỹ gây ra tại Iraq và Syria kể từ tháng 8/2014 là 41 người.

41 dân thường thiệt mạng vì Mỹ không kích nhầm

Shares

Lực lượng ủng hộ chính phủ Syria tại thành cổ Palmyra ngày 26/3. Ảnh: AFP/TTXVN.

Lầu Năm Góc ngay 22/4 thừa nhận các cuộc không kích do Mỹ tiến hành chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria trong khoảng thời gian từ 10/9/2015-2/2/2016 đã khiến 20 dân thường thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Với sự thừa nhận mới nhất này, số dân thường thiệt mạng chính thức được công nhận do các cuộc không kích của Mỹ gây ra tại Iraq và Syria kể từ tháng 8/2014 là 41 người. Ngoài ra, tổng số người bị thương được công nhận trong các vụ không kích này là 28 người. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều.

Trong một báo cáo, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết “dù các cuộc không kích đã được tính toán cẩn thận, song thương vong của dân thường đáng tiếc vẫn xảy ra”.

Lầu Năm Góc cho biết thêm tàu sân bay USS Harry Struman của Mỹ triển khai ở Trung Đông đã phá kỷ lục về số vụ tấn công nhằm vào IS. Kể từ khi được điều tới Vịnh Arập tháng 12/2015, các máy bay trên tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân này đã ném hơn 1.118 quả bom xuống các mục tiêu IS trong 1.407 vụ xuất kích.

Theo TTXVN

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.