40 năm Khmer Đỏ chiếm Phnom Penh : Đối lập đòi ‘‘sự thật’’

40 năm Khmer Đỏ chiếm Phnom Penh : Đối lập đòi ‘‘sự thật’’

Shares

Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Sam Rainsy tại lễ tưởng niệm các nạn nhân Khơme đỏ ngày 17/04/2015.

REUTERS/Samrang Pring

Hôm nay 17/04/2015, dịp tưởng niệm 40 năm ngày Khmer Đỏ chiếm thủ đô Cam Bốt, mở màn cho cuộc diệt chủng với khoảng 2 triệu nạn nhân, đã không được chính thức tổ chức. Nhân dịp này, lãnh đạo đối lập Sam Rainsy kêu gọi « công lý cho tất cả các nạn nhân » và « sự thật » về tội ác Khmer Đỏ.

Hãng thông tấn AFP cho hay, ông Sam Rainsy đã có một bài phát biểu trước hàng trăm người Cam Bốt tưởng nhớ những người đã chết dưới chế độ Khmer Đỏ (1975-1979), tại Choeung Ek, ngoại ô Phnom Penh, một địa danh nổi tiếng trong số « các cánh đồng chết » – tức những nơi xảy ra các vụ thảm sát lớn. Lãnh đạo đối lập nhấn mạnh : « Chúng tôi đòi công lý cho tất cả các nạn nhân » và « nếu như chúng ta không làm điều gì ác, chúng ta không việc gì phải sợ việc công lý được làm sáng tỏ ».

Sau bài phát biểu, ông Sam Rainsy đã tới mặc niệm trước đài tưởng niệm Choeung Ek, nơi lưu giữ nhiều hộp sọ của những người bị giết hại.

Không có bất cứ đại diện chính phủ nào có mặt trong buổi lễ, cũng như không có hoạt động chính thức nào được tổ chức nhân dịp này. Bản thân Thủ tướng Hun Sen, một cựu thành viên Khmer Đỏ – nhân danh đoàn kết dân tộc – đã chỉ trích không khí hồi tưởng về thảm kịch làm thiệt mạng đến một phần tư dân số Cam Bốt.

Chính quyền Cam Bốt chỉ dành ngày 20/05 hàng năm, được gọi là « ngày oán hận », để nhắc lại với giới trẻ thảm kịch do Khmer Đỏ gây ra. Thủ tướng Hun Sen cũng chưa bao giờ có phát biểu nào nhân dịp này, và công khai phản đối việc mở ra các điều tra mới về tội ác Khmer Đỏ.

Dù sao, năm ngoái, đã có ba cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị tòa án đặc biệt tại Phnom Penh, do Liên Hiệp Quốc bảo trợ, kết án. Nuon Chea, lãnh đạo về tư tưởng của chế độ, 88 tuổi, một người sùng bái ý thức hệ Mao Trạch Đông, và Chủ tịch chính quyền Khmer Đỏ Khieu Samphan, 83 tuổi, bị kết án chung thân, vì « tội ác chống nhân loại », đặc biệt với việc cưỡng bức dân Phnom Penh sơ tán.

Có mặt tại buổi lễ ở« cánh đồng chết » Choeung Ek, nhiều người kể lại với AFP những hồi ức đau thương 40 năm trước. Đối với bà Huot Huorn, có 36 người thân chết trong bốn năm kinh hoàng, nỗi thù Khmer Đỏ « vẫn còn nguyên ».

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ sẽ tiếp tục bị đưa ra xét xử trong một phiên tòa thứ hai, về tội diệt chủng, về các cuộc hôn nhân cưỡng bức và các vụ cưỡng hiếp, do chính sách tàn ác của họ.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.