4 người cuối cùng chiếm tòa nhà liên bang ở Oregon đầu hàng

4 người cuối cùng chiếm tòa nhà liên bang ở Oregon đầu hàng

Shares

Ông Cliven Bundy vừa bị bắt vì tội cản trở giới chức liên bang. (Hình: AP Photo/John Locher, File)

Bốn người sau cùng trong nhóm võ trang chiếm đóng khu bảo tồn thiên nhiên ở vùng Ðông Oregon đã tự ý ra đầu hàng sáng ngày Thứ Năm, sau khi giới chức công lực bao vây họ trong cuộc đối đầu căng thẳng, chấm dứt cuộc bao vây kéo dài 41 ngày làm ảnh hưởng đời sống cư dân Harney County.

Sự kiện này xảy ra sau khi ông Cliven Bundy, một chủ trại ở tiểu bang Nevada từng đối đầu với giới chức liên bang năm 2014 về quyền được sử dụng đất công và cũng là cha của người đứng đầu nhóm chiếm đóng tại Oregon hiện bị giam, bị bắt ở phi trường Portland vào chiều Thứ Tư.

Bốn người chiếm đóng này hoảng hốt la lối giới chức công lực không được đến gần họ vào tối Thứ Tư và cầu nguyện cùng với những người ủng hộ qua điện thoại được trực tiếp truyền đi trên mạng.

David Fry, 27 tuổi, đến từ Blanchester, tiểu bang Ohio, có vẻ hoảng loạn khi liên tục gào lên với người mà anh nói là chuyên gia thương thảo của FBI là “hãy giết chúng tôi đi, những người vô tội đến cắm trại ở một nơi công cộng” và “FBI hãy ra khỏi tiểu bang Oregon.”

Anh Fry và ba người nữa là những người sau cùng trong nhóm do ông Ammon Bundy, con trai ông Cliven Bundy, chỉ huy đã chiếm khu bảo tồn thiên nhiên Malheur hôm 2 Tháng Giêng để phản đối chính sách sử dụng đất đai công của chính quyền liên bang.

Ba người kia là Jeff Banta, 46 tuổi, ở Elko, Nevada; và hai vợ chồng Sean Anderson, 48 tuổi, cùng Sandy Anderson, 47 tuổi, ở Riggins, Idaho.

Hôm Thứ Tư, anh Fry cho hay họ bị xe bọc sắt bao vây.

Giới chức công lực thắt chặt vòng vây sau khi một người trong nhóm này lấy xe chạy vòng vòng bên ngoài hàng rào phòng thủ do nhóm dựng lên.

Khi nhân viên FBI đến gần, người này phóng trở lại vào bên trong.

Ông Clive Bundy bay đến phi trường Portland vào chiều tối Thứ Tư và bị nhân viên công lực bắt giữ, đưa về giam tại nhà tù Multnomah County.

Tờ báo địa phương “The Oregonian” cho hay ông Cliven Bundy, 74 tuổi, bị truy tố về tội cản trở giới chức liên bang trong cuộc đối đầu ở trang trại tại Nevada trước đây.

Ông Ammon Bundy và các người khác bị bắt hôm 26 Tháng Giêng, trên con đường vắng vẻ bên ngoài khu bảo tồn, tuy nhiên, sau đó vẫn còn bốn người vẫn tiếp tục chiếm đóng nơi này.

Trong vụ bắt này, một người trong nhóm, ông LaVoy Finicum, bị cảnh sát bắn chết, và ông Ryan Bundy, em trai ông Ammon Bundy, bị bắn bị thương.

Lúc đầu, từ trong tù, ông Ammon Bundy kêu gọi những người còn lại hãy về nhà, nhưng sau khi bị đại bồi thẩm đoàn truy tố, ông trở nên cứng rắn hơn.

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.