Tàu hộ vệ Aung Azeya của Myanmar sẽ lắp sonar Ấn Độ

Công ty Điện tử BEL Ấn Độ bắt đầu lắp đặt các hệ thống định vị thủy âm (sonar) HMS-X cho các tàu hộ vệ lớp Aung Azeya của Myanmar.

Tàu hộ vệ Aung Azeya của Myanmar sẽ lắp sonar Ấn Độ

Shares

Thiết bị sonar HMS-X của BEL (ngoài cùng bên phải).

Theo Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) tiết lộ, Công ty Điện tử Baharat (BEL) quốc doanh Ấn Độ đã bắt đầu lắp đặt hệ thống định vị thủy âm (sonar) HMS-X cho tàu hộ vệ tên lửa Aung Zeya của Hải quân Myanmar.

DRDO cho biết, HMS-X là một hệ thống sonar hoạt động cả theo chế độ bị động và chủ động, có nhiều tính năng tiên tiến hơn so với hệ thống HUMSA. Trước đó tại Triển lãm Quốc phòng Ấn Độ năm 2014, HMS-X đã được trình diện với phiên bản xuất khẩu là HMS-X2.

HMS-X sẽ được lắp đặt vào phần đầu tàu hộ vệ tên lửa Aung Zeya của Hải quân Myanmar. Đây là loại tàu được Myanmar đóng với sự hỗ trợ của Trung Quốc. Nó có lượng dãn nước 2.500 tấn, dài 108 mét, sử dụng động cơ diesel cho công suất 7600 mã lực, tốc độ tối đa 56 km/h và phạm vi hoạt động 6.100 km.

1

Tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường lớp Aung Zeya của Myanmar.
Về hệ thống vũ khí, Aung Zeya được trang bị 8 tên lửa chống tàu Kh-35, 6 tên lửa phòng không SA-N-5, một pháo hạm Oto Melara 76 mm, bốn hệ thống pháo cận chiến AK-630 cỡ 30 mm, cùng các ngư lôi và rocket chống tàu.
Tạp chí Jane’s cho biết, ngoài Myanmar còn có một số nước ở Đông Nam Á cũng rất quan tâm tới hệ thống sonar này của Ấn Độ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.