Myanmar chính thức khoe tên lửa phòng không KS-1A

Quân đội Myanmar lần đầu công bố sự tồn tại hệ thống tên lửa phòng không KS-1A trong biên chế vào ngày 27/3.

Myanmar chính thức khoe tên lửa phòng không KS-1A

Shares

Xe phóng tự hành KS-1A của Quân đội Myanmar.

Trong cuộc duyệt binh lớn vào ngày 27/3 tại thủ đô Naypyidaw, Quân đội Myanmar chính thức công khai hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới KS-1A nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo đó, các xe phóng tự hành của hệ thống KS-1A lăn bánh trên quảng trường duyệt binh. Ngoài KS-1A, Quân đội Myanmar còn giới thiệu hàng loạt các hệ thống vũ khí chủ lực khác trong cuộc duyệt binh.

Vào đầu tháng 11/2013, Quân đội Myanmar đã ký hợp đồng với công ty xuất nhập khẩu cơ khí chính xác của Trung Quốc mua 4 hệ thống tên lửa phòng không tầm trung KS-1A (biến thể nội địa có tên là HQ-12, Hồng Kỳ 12) để trang bị cho một trung đoàn phòng không.

Thông tin thời điểm đó cho biết là các hệ thống vũ khí này sẽ bàn giao cho Myanmar từ tháng 6/2014. Với thương vụ này, Myanmar đã trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên sử dụng hệ thống tên lửa phòng không KS-1A của Trung Quốc.

Hệ thống tên lửa KS-1A do viện nghiên cứu công nghệ quốc tế Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc thiết kế và sản xuất, là sản phẩm nghiên cứu tự chủ của Trung Quốc.

Một khẩu đội bao gồm một radar tìm kiếm mục tiêu, một radar kiểm soát bắn, bốn bệ phóng với 8 tên lửa sẵn sàng phóng và 18 quả đạn dự bị.

1

KS-1A (đi sau) xuất hiện cùng xe phóng tự hành hệ thống S-125 Pechora.

Về tính năng, đạn tên lửa KS-1A sử dụng động cơ nhiên liệu rắn với lực đẩy kép trên cơ sở của tên lửa HQ-2, trọng lượng 886kg. KS-1A có thể tiêu diệt các mục tiêu ở độ cao từ 500m đến 25km, tầm bắn xa 7-42km, tối đa là 50km, tốc độ bay cao nhất 1.200m/s, với khả năng quá tải lên đến 20G.

Ngoài KS-1A, lực lượng phòng không Myanmar hiện có trong trang bị các hệ thống tên lửa S-75 Dvina, 2K12 Kub, S-125 Pechora, Igla, 9K22 Tunguska do Nga sản xuất.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.