3 thanh niên Anh bị bắt trên đường tới đầu quân cho IS

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/3 thông báo đã bắt giữ 3 nam thanh niên người Anh đang trên đường tới Syria để đầu quân cho tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

3 thanh niên Anh bị bắt trên đường tới đầu quân cho IS

Các phần tử ủng hộ IS giương cao lá cờ thánh chiến. (Ảnh: The Journal)

Theo NBC News, 2 nam thanh niên 17 tuổi và 1 thanh niên 19 tuổi người Anh, không được nêu rõ danh tính, đã bị bắt ở thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 13/3.

Trong ngày 13/3, giới chức chống khủng bố Anh đã báo động cho cơ quan chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ sau khi 3 người này biến mất ngày.

Một cảnh sát Anh khẳng định 3 nghi can trên vẫn đang bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ và hiện giới chức hai nước đang làm việc để trục xuất 3 đối tượng này về nước.

Vụ bắt giữ trên diễn ra sau khi 3 nữ sinh Anh đến Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước và đã vượt biên vào khu vực lãnh địa của IS ở Syria.

Shamima Begum, Amira Abase (cùng 15 tuổi) và Kadiza Sultana (16 tuổi) đã đi máy bay đến Istanbul. Từ đây, 3 nữ sinh này bị nghi ngờ đã vượt biên và đến gia nhập IS ở Syria.

Sau vụ việc này, Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chỉ trích là không kiểm soát tốt vùng biên giới phía đông nam. Trong khi đó, Ankara lại cáo buộc Anh và một số quốc gia phương Tây khác không ngăn chặn được công dân rời khỏi nước mình ngay từ đầu.

Hiện theo ước tính của Cơ quan an ninh Anh, có khoảng 600 công dân nước này đã đến Syria hoặc Iraq để gia nhập nhóm phiến quân cực đoan.

Ngoài ra, hàng trăm người từ các nước châu Âu khác cũng đang tham chiến trong hàng ngũ của các phiến quân, gây ra mối lo ngại rằng những phần tử bị cực đoạn hóa quay lại đất nước và tiến hành các vụ tấn công khủng bố.

Theo BBC

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

100 queries in 0.875 seconds.