18 nhà leo núi bị chôn sống trên đỉnh Everest sau trận động đất Nepal

Sau trận động đất 7,9 độ richter xảy ra ở Nepal, ngọn núi Everest cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi dư chấn, khiến ít nhất 18 nhà leo núi bị chôn vùi trong tuyết.

18 nhà leo núi bị chôn sống trên đỉnh Everest sau trận động đất Nepal

Shares

Quang cảnh đổ nát tại khu trạm nghỉ số 1 trên núi Everest.

Nhà leo núi chuyên nghiệp người Anh Daniel Mazur là một trong số những người may mắn còn sống sót khi đang leo Everest ngày hôm nay, hiện tại, anh Daniel và nhóm bạn đang bị mắc kẹt ở trạm 1 trên độ cao 6000 mét so với mực nước biển, hiện tại trạm số 1 đã bị hư hại nặng nề.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Dailymail, ông Gyanendra Shrestha, đại diện bộ du lịch Nepal cho biết ít nhất 18 người đã chết vì tuyết lở và 30 người khác bị thương, nạn nhân đều là những nhà leo núi và các Sherpa (người dẫn đường trên Everest – PV).

Hiện tại, tình trạng của các trạm 2,3 và 4 vẫn chưa được xác định cụ thể, nhưng có thể thiệt hại sẽ lớn hơn trạm 1 nhiều lần.

1

Các trận lở tuyết có thể sẽ tiếp tục diễn ra bất cứ lúc nào.

Theo ông Ang Tshering, đại diện hiệp hội leo núi Nepal, vụ sạt lở xảy ra ở thác băng Khumbu trên núi Everest, toàn bộ những người đang ở khu vực thác băng này có thể đã thiệt mạng, trong đó có nhà leo núi Carsten Lillelund Pedersen và Jelle Veyt, người đã khoe trên twitter rằng họ đang ở Khumbu ngay trước khi trận động đất xảy ra.

2

Bản đồ vị trí tâm chấn của trận động đất 7.9 độ richter.

Vì số thương vong lớn nên tình trạng hoảng loạn của những người đang có mặt trên Everest ngày càng cao, các nhà leo núi đang vội vã trở xuống với hy vọng sẽ không đối mặt với trận lở tuyết nào nữa. Theo thông tin từ bộ du lịch Nepal, khi trận động đất xảy ra đang có ít nhất 1000 người trên Everest, trong đó có 400 người nước ngoài và 600 Sherpa.

3

Những hình ảnh do các nhà leo núi đang mắc kẹt đăng tải lên mạng xã hội:

4 5

Những căn lều còn nguyên vẹn đã được biến thành phòng cấp cứu.

6

Trạm 1 đã bị chôn vùi phần lớn, phần còn lại bị cũng hư hại nặng nề.

Theo Dailymail

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.