17.000 lao động Việt bất hợp pháp tại Hàn Quốc

17.000 lao động Việt bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Shares

Các công nhân nghe phổ biến quy định trước khi sang Hàn Quốc lao động

Chính phủ Hàn Quốc đang đẩy mạnh việc truy quét người nước ngoài cư trú trái phép bao gồm lao động bất hợp pháp tại nước này. Mới đây Hàn Quốc cũng đã thông báo về chiến dịch truy quét này tới đại diện Việt Nam.

Báo Tuổi trẻ hôm qua đưa tin, Hàn Quốc đã thành lập các đội liên ngành gồm Bộ Tư Pháp, Cảnh sát quốc gia, Ủy ban an toàn quốc dân mở các chiến dịch truy quét quy mô quốc gia và được duy trì trong cả năm 2015.

Hàn Quốc sẽ xử phạt nặng chủ sử dụng tuyển trái phép người nước ngoài và lập hồ sơ giả để đăng ký lưu trú cho người nước ngoài. Các hành vi từ chối, cản trở việc điều tra mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt đến 10 triệu won, tương đương 200 triệu đồng Việt Nam. Người nộp hồ sơ giả đăng ký lưu trú sẽ bị trục xuất về nước. Người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện, đăng ký về nước sẽ được miễn xử phạt.

Báo Tuổi Trẻ trích lời ông Nguyễn Hải Nam, trưởng Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết hiện có khoảng 17.000 lao động Việt bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc và Việt Nam vừa ký kết thảo thuận hợp tác giữa hai Bộ tư pháp tại Seoul, Hàn Quốc, vào ngày hôm nay, để chính thức thiết lập quan hệ tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước.

Lễ ký kết được thực hiện trong ngày đầu tiên làm việc của Bộ trưởng Tư Pháp Việt Nam Hà Hùng Cường tại Hàn Quốc.

Tại buổi hội đàm giữa Bộ trưởng tư pháp hai nước vào hôm nay, hai bên đã dành nhiều thời gian trao đổi về công tác đào tạo các chức danh tư pháp và vai trò của Bộ Tư pháp trong công tác này. Hai bên thống nhất đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này, đặc biệt là hợp tác đào tạo giữa Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp hai nước.

Hai bên cũng thảo luận về tình hình đàm phán hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự, thương mại, và thống nhất đề nghị các cấp làm việc của hai bên nỗ lực hoàn tất đàm phán, để sớm đi đến ký kết hiệp định giữa hai nước.

R:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.