15 ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa tranh luận gần 5 giờ

15 ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa tranh luận gần 5 giờ

Shares

Toàn cảnh hội trường cuộc tranh luận. (Hình: Sandy Huffaker/Getty Images)

Chiều Thứ Tư, các ứng cử viên Tổng Thống đảng Cộng Hòa đã tranh luận lần thứ nhì trong vòng bầu cử sơ bộ. Hai cuộc tranh luận cùng được tổ chức tại thư viện Ronald Reagan ở Simi Valley, Los Angeles.

Cuộc tranh luận thứ nhất giữa 4 ứng cử viên chỉ có điểm thấp theo các thăm dò dư luận bắt đầu lúc 3 giờ và cuộc tranh luận chính giữa 11 ứng cử viên bắt đầu lúc 5 giờ. Ba điều hợp viên đặt câu hỏi và dẫn cuộc tranh luận được CNN trực tiếp truyền hình toàn quốc. Tranh luận viên đứng dàn hàng ngang trên diễn đàn, hậu cảnh là chiếc máy bay Air Force One thời Tổng Thống Ronald Reagan.

Mặc dầu củng có một vài chỉ trích Tổng Thống Obama và đảng Dân Chủ trong cuộc tranh luận, nhưng rõ ràng cho đến nay diễn biến của vòng sơ bộ trong đảng Cộng Hòa bị lôi cuốn theo sự nổi lên và bền vững bất ngờ của nhà tỷ phú Donald Trump.

Nhiều câu hỏi do các điều hợp viên đặt ra tạo điều kiện cho các ứng cử viên tấn công Trump, và Trump được trả lời. Người tỏ ra ít muốn tranh luận với Trump, và những người khác, hơn hết là Ben Carson. Trong tình huống ấy, mỗi ứng cử viên đều cố gắng làm cá nhân mình nổi lên nhưng chưa ai đạt được thành quả đáng kể.

10 ứng cử viên có những cách khác nhau khi đề cập về Trump nhưng đều chung một đích nhắm: minh định rằng họ không tin nhà tỷ phủ này đủ tư cách đảm nhận chức vụ Tổng Thống Hoa Kỳ. Thượng Nghị Sĩ Rand Paul đăt câu hỏi: “Quý vị có muốn một người với những cá tính như thế, ngôn ngữ như thế để thương thuyết với Vladimir Putin không?”

Bà Carly Fiorina là người mới xuất hiện trong cuộc tranh luận thứ nhì. Không như dự đoán Fiorina và Trump sẽ đối đầu gay gắt. Khi mới vào cuộc bà tỏ ra dè dặt nói đến Trump bằng những lời lẽ ôn hòa.. Hai lần bà né trành câu hỏi của điều hợp viên rằng có tin tưởng nếu Trump nắm quyền sử dụng kho vũ khí nguyên tử hay không. Bà cho rằng chuyện ấy để cho cử tri quyết định.

Đến đoạn sau của cuộc tranh luận, nhiều lần các điều hợp viên đã kéo được Fiorina trực tiếp đụng độ với Trump. Hai người đấu khẩu gay gắt về nhiều đề tài, phê phán tố giác lẫn nhau về thành tích kinh doanh, sa thải 30,000 công nhân khi Fiorina làm Tổng Giám Đóc Hewlett-Packard và phá sản ở các công ty sóng bài do Trump đầu tư.

Trung tâm chính của buổi tranh luận tối Thứ Tư tập trung vào Trump và Bush, người được Trump nhắm tới như là mục tiêu chính và giữa hai người đã có những đối đáp từ chuyện cá nhân tới nhiều vấn đề khác như gây quỹ. Trump cũng tỏ ra có nhiều quan tâm nhắm vào bà Fiorina là một người đang nổi lên trong số các ứng cử viên.

Tuy nhiên ngoài những lời lẽ qua lại giữa các ứng cử viên, mà chính yếu là với Trump, đã có sự chuyển biến đáng kể trong nội dung cuộc tranh luận tối Thứ Tư. Các ứng cử viên có cơ hội trình bày quan điểm và buộc phải giải đáp về nhiều vấn đề từ hôn nhân đồng tính đến di dân, ngoại giao với Nga và Iran

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.