10 tiết lộ “sốc” về siêu tăng T-14 Armata của Nga

Được chế tạo chỉ trong 6 năm, giá một chiếc 8 triệu USD, trang bị tháp pháo không người lái...là những tiết lộ đặc biệt về xe tăng T-14 Armata.

10 tiết lộ “sốc” về siêu tăng T-14 Armata của Nga

Shares

1.Armata không phải là tên của xe tăng, mà là tên của nền tảng xe bọc thép đa năng, trên đó các mô-đun sẽ được lắp đặt để tạo ra hơn chục loại phương tiện khác nhau. Ngoài dùng cho xe tăng T-14 Armata, nó còn là khung gầm cho một xe bọc thép chở quân, pháo tự hành và một hệ thống phòng không.

1

2.T-14 là thiết kế xe tăng mới đầu tiên của nga trong kỷ nguyên hậu Liên Xô, và chỉ được làm trong vòng có 6 năm. Việc thiết kế và sản xuất các yếu tố quan trọng nhất như giáp, nòng pháo được làm từ loại vật liệu tổng hợp.

2

3.T-14 Armata có tháp pháo không cần người điều khiển và tự động hoàn toàn. Có lẽ đây là điểm cách mạng nhất về công nghệ được các nhà thiết kế xe tăng đưa ra. Về lý thuyết, tính năng này có thể cho phép việc bảo vệ tốt hơn đối với kíp chiến đấu, vì họ chỉ cần ở vị trí ở bên trong xe tăng. Mặc dù sự đổi mới này có thể khiến cho nó có thể phải trả giá trong việc nhận thức tình huống.

3

4.Trong thực tế, do có tháp pháo thế hệ mới, và một trường quan sát được tạo ra bởi các camera HD và các cảm biến gắn xung quanh, xe tăng T-14 sẽ là một xe tăng chiến đấu không người lái đầu tiên có thể thực hiện hành trình tốt. Theo các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, sẽ chỉ có một số lượng hạn chế các biến thể xe tăng mới được chuyển đổi thành loại phương tiện chiến đấu không người lái mặt đất.

4

5. Một trong những cải biến trong tương lai đối với xe tăng T-14 là việc lắp loại pháo cỡ nòng “khủng” 152 mm, loại pháo mà đã được kỳ vọng bấy lâu. Theo một quan chức cấp cao của Nga cho hay, loại pháo này có thể bắn xuyên qua một lớp thép dày tới 1 mét.

5

6. Hệ thống phòng vệ chủ động Afganit đầy tham vọng của T-14 sử dụng một loại radar để phát hiện các đầu đạn đang bay tới xe tăng, và tự động đánh chặn chúng. Trong khi các thông số chính xác về hệ thống này chưa được tiết lộ rõ, nhưng các nguồn tin Nga cho biết, nó có thể vô hiệu hóa cả các tên lửa được phóng từ một trực thăng Apache của Mỹ. Còn các chuyên gia Quân đội Mỹ lại cho rằng hệ thống phòng thủ này sẽ chống lại hầu hết các lựu đạn và đạn xuyên thép đầu nhọn.

6

7. T-14 do có thiết kế nhẹ hơn hầu hết các xe tăng phương Tây, nên nó là một trong những phương tiện xe thiết giáp chất lượng hiện nay của Nga có tốc độ tối đa rất cao. Xe tăng có thể di chuyển với vận tốc 90 km/h, nhanh hơn 20 km/h so với các xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams M1A2 của Mỹ.

7

8. Mặc dù vẫn chưa đi vào sản xuất hàng loạt, giá của xe tăng T-14 ước tính chỉ rơi vào khoảng 8 triệu USD mỗi chiếc. Dù vậy, T-14 vẫn còn rẻ hơn cả xe tăng AMX Leclerc của Pháp, M1A2 Abrams của Mỹ, cũng như các xe tăng thế hệ mới K2 Black Panther của Hàn Quốc và Type 10 của Nhật Bản.

8

9.Quân đội Nga đang vận hành 20 nguyên mẫu xe tăng T-14. Nhưng quân đội nước này sẽ sớm nhận được hơn 500 chiếc mỗi năm, và dự tính sẽ đạt khoảng 2.300 chiếc xe tăng T-14 từ nay đến năm 2020.

9

10. Ấn Độ, vốn là một khách hàng lớn nhất đối với mặt hàng xe thiết giáp Nga, có thể sẽ là khách hàng nước ngoài đầu tiên của xe tăng T-14 Armata để thay thế loại tăng T-90. Ngoài ra Trung Quốc và một số khách hàng tiềm năng khác ở châu Á và Bắc Phi cũng có thể là điểm đến của T-14 Armata.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.