​Nhật nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa

Nhật tuyên bố sẽ cải tiến hệ thống tên lửa của Lực lượng phòng vệ biển (JMSDF), đồng thời tiết lộ ý định gia nhập lá chắn tên lửa của NATO.

​Nhật nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa

Shares

Tàu Chokai và Kongou của Lực lượng phòng vệ biển Nhật – Ảnh: Reuters

Giới quan sát nhận định kết hợp cùng chính sách xoay trục châu Á của Mỹ, động thái này rất có thể sẽ mở đường cho việc hình thành một NATO ở châu Á trong tương lai không xa.

Hôm qua 11-7, trang Defense News trích tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani cho biết Nhật đang nâng cấp hệ thống phòng thủ hải quân bằng việc xây dựng lá chắn tên lửa tương tự hệ thống NIFC-CA từ Mỹ để chống lại tên lửa hành trình CJ-10 Long Sword của Trung Quốc.

Hệ thống nâng cấp sẽ được đưa lên hai tàu tuần dương lớp Atago mới trong hệ thống 6 tàu Aegis của JMSDF. Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tổ chức một phiên họp thông báo việc Nhật phối hợp hoạt động của tàu tuần dương tên lửa Aegis với hải quân Mỹ.

Ông khẳng định việc áp dụng công nghệ tiên tiến của Mỹ chính là để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân Nhật.

NIFC-CA là hệ thống phòng thủ tên lửa hành trình hoạt động dựa trên mạng lưới phối hợp hoạt động của Hải quân Mỹ (CEC), trong đó sử dụng các đường dẫn dữ liệu để truyền tải thông tin.

Việc nâng cấp dựa trên NIFC-CA này sẽ cho phép các tàu Aegis thực hiện chức năng phòng không song song với nhiệm vụ chống lại tên lửa đạn đạo chiến lược (BMD).

Chuyên gia Matthew Caris từ nhóm tư vấn quốc phòng và hàng không vũ trụ Avascent ở Washington cho biết việc cải tiến này là hoàn toàn cần thiết để lực lượng phòng vệ Nhật nâng cao khả năng hoạt động trước mối đe dọa tên lửa từ Trung Quốc. Việc phối hợp hoạt động với hải quân Mỹ sẽ càng làm tăng thêm tính hiệu quả của việc nâng cấp này.

Ông khẳng định lực lượng quốc phòng Nhật khi được tích hợp vào mạng lưới quân sự của Mỹ sẽ trở thành nút thắt quan trọng trong bất kỳ cuộc triển khai hoạt động quân sự nào của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương.

Hành động này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh Mỹ đang thực hiện chính sách xoay trục về châu Á, và Nhật đang có ý định nâng cấp hệ thống phòng thủ quốc gia.

Một báo cáo mới đây cho thấy Nhật còn có tham vọng gia nhập hệ thống tên lửa của NATO. Giới quan sát nhận định với động thái này từ Nhật, Mỹ hoàn toàn có quyền hi vọng về một NATO tương lai ở châu Á được dẫn dắt bởi Nhật Bản.

Bước đi rõ ràng nhất chính là vào tháng 5 vừa qua, khi các quan chức hải quân Nhật tham gia một cuộc họp mặt của các quốc gia thành viên NATO tại The Hague để có thêm thông tin về lá chắn tên lửa 12 quốc gia này.

Nguồn tin từ Tokyo cũng cho biết hành động gia nhập này được thực hiện song song với việc mở rộng chương trình quân sự của Thủ tướng Shinzo Abe. Đầu năm nay, Chính phủ Nhật đã phê duyệt ngân sách quân sự lên đến gần 5.000 tỉ yen (khoảng 42 tỉ USD) – là mức chi tiêu quân sự lớn nhất trong vòng 70 năm qua.

Vào năm ngoái, Nhật điều chỉnh Hiến pháp để dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí, đồng thời cho phép hiện diện quân sự ở nước ngoài.

Tháng 6 vừa qua cũng là cột mốc đáng nhớ trong lịch sử quân sự Nhật khi nước này quyết định trao đổi công nghệ quân sự với Philippines, đồng thời tham gia cuộc đua đấu thầu để phát triển thế hệ tàu ngầm mới cho Úc.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.